Nhiều Bộ, ngành tích cực hỗ trợ tiêu thụ vải thiều

Dương Hương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 15:57 GMT+7

VTV.vn - Một số địa phương và các Bộ, ngành chức năng đã cam kết tạo điều kiện thông thoáng để hỗ trợ tiêu thụ vải thiều.

Ngay từ khi vải thiều chưa vào vụ, nhiều hội nghị xúc tiến liên kết để hỗ trợ tiêu thụ vải thiều đã diễn ra, với những cam kết tạo sự thông thoáng không chỉ của chính quyền các địa phương có thị trường tiêu thụ lớn như: Hà Nội, TP.HCM, mà còn cả của các Bộ, ngành chức năng như: hải quan, giao thông, kiểm dịch...

Các địa phương có vải đã cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp về thu mua vải được thuận lợi nhất về giao thông, an ninh, tín dụng; đồng thời, đưa doanh nghiệp đến tận vườn vải đạt VietGap, GlobalGap.

Cơ quan Hải quan có cửa khẩu với Trung Quốc khẳng định, đã thỏa thuận với các cơ quan chức năng phía bạn tăng thời gian làm sớm, làm khuya, nhằm thông quan được nhiều nhất cho sản phẩm vải của Việt Nam sang Trung Quốc.

Ngành Công Thương cũng đang tích cực xúc tiến các biện pháp bảo quản, giúp quả vải xuất khẩu đạt chất lượng tốt nhất mà giá thành hạ, như phương pháp bảo quản xông hơi nước mới...

Ngành Công an và ngành Giao thông cũng cam kết sẽ ưu tiên cho quả vải lưu thông nhanh nhất, thuận lợi nhất trong nội địa.

Ngành Hàng không sẽ nghiên cứu để kết hợp địa điểm kiểm tra an ninh hàng không cùng với địa điểm chiếu xạ. Hiện việc niêm phong vải theo thùng chứ không phải theo container, nên việc kiểm tra của hải quan và an ninh hàng không cũng sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cũng vừa yêu cầu các đơn vị không thu phí kiểm dịch thực vật đối với các lô quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không trong mùa vụ 2016. Cục cũng yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực, thiết bị để ưu tiên công tác kiểm dịch cho quả vải xuất khẩu nhanh nhất.

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, các cơ quan chức năng cũng như các địa phương đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng và tích cực tạo điều kiện để đưa vải thiều vào các thị trường khó tính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước