Hợp tác Liên minh nghị viện Việt - Nga: Mối quan hệ đối tác chiến lược

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ tư, ngày 01/04/2015 06:00 GMT+7

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Nghị sĩ trẻ. Ảnh: ipu132vietnam

VTV.vn - Đóng góp to lớn cho mối quan hệ này là sự hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Đây là sự hợp tác được cả hai bên đánh giá là có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Tại Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132 đang diễn ra tại Hà Nội, Duma Quốc gia đã cử một đoàn đại biểu gần như đông đảo nhất với 12 thành viên, với mong muốn đóng góp tích cực cho sự thành công của Đại hội đồng cũng như công tác tổ chức của nước chủ nhà, Việt Nam.

Kết quả chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 12/2014 của ông Sergey Naryshkin - Chủ tịch Duma quốc gia (Quốc hội) LB Nga - một lần nữa khẳng định mong muốn và những cố gắng thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa hai nước với mục đích triển khai các thỏa thuận song phương cấp cao; thực hiện tốt các nhiệm vụ ưu tiên của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hiện tại hợp tác nghị viện Việt - Nga được triển khai với cơ chế trao đổi thường xuyên đoàn các cấp, đa dạng hóa các kênh hợp tác Quốc hội, các Ủy ban chuyên môn với nội dung phong phú, đa dạng. Các nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nga hoạt động hiệu quả, đóng vai trò là cầu nối giữa Quốc hội hai nước, góp phần vào việc củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga - Việt Nam.

Konstantin Kosachov - Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga - cho rằng: "Việc Quốc hội và Chính phủ cùng đồng hành làm việc với nhau là rất quan trọng không phải theo cơ chế “anh cả - em út” mà là đối tác, nỗ lực cùng nhau sẽ tạo ra kết quả tốt. Quan hệ Nga - Việt Nam cũng như vậy, hợp tác của chúng ta đang phát triển mạnh, giữa chúng ta không có vấn đề nào không thể giải quyết được. Có nhiều ý tưởng, kế hoạch, vấn đề cần cùng làm. Hiện tại, chúng ta vẫn chưa sử dụng hết được tiềm năng hợp tác của mình".

Về việc phát triển tiếp hợp tác nghị viện song phương Việt Nam - Nga, ông Konstantin Kosachov cũng cho rằng, chúng ta cần phối hợp những quan điểm, nỗ lực không chỉ trong khuôn khổ những cuộc họp Hội đồng như thế này, quan trọng hơn cả là sự phối hợp và cùng làm việc trong thời gian giữa các cuộc họp. Tham gia Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội, tôi lại càng tin rằng ngay sau khi kết thúc, chúng ta cần tiếp xúc với nhau, xem xét kế hoạch, sáng kiến, giải pháp hợp tác cho nửa năm, 1 năm và có thể là 10 năm tới, bàn thảo những sáng kiến nào chúng ta có thể cùng nhau đưa ra những diễn đàn lớn như Hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới.

Quốc hội Việt Nam và LB Nga luôn khẳng định vị thế là động lực thúc đẩy quan hệ hai nước và tiếp tục tăng cường tiếp xúc, ủng hộ nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên minh nghị viện thế giới (IPU).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước