Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tìm kiếm người mất tích: Gần 700 hài cốt lính Mỹ được tìm thấy

Hoài An - Ngô Thành-Thứ tư, ngày 17/06/2015 06:00 GMT+7

Ông Ted Osius, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam.

VTV.vn - Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh đã bắt đầu từ năm 1973. Đến nay, gần 700 hài cốt lính Mỹ đã được tìm thấy.

Ngày 14/5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã có chuyến thăm tới một trong những địa điểm khai quật tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị. Đây là nỗ lực hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong vấn đề tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, thể hiện tinh thần nhân đạo của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, là cầu nối quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại hiện trường vụ khai quật thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị mang số hiệu 0390, các cán bộ, chuyên gia của cả hai phía Việt Nam, Hoa Kỳ cùng người dân địa phương đang tìm kiếm hài cốt một phi công Hoa Kỳ lái chiếc trực thăng bị rơi năm 1966.

Ông Trần Khánh Phôi - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Đội trưởng Đội tìm kiếm người mất tích tại Quảng Trị cho biết: “Trong quá trình tìm kiếm, chúng tôi đã tìm được một chiếc răng, theo nhận định của nhà nhân chủng học người Mỹ, chiếc răng đó nhiều khả năng là của người châu Âu và là một người còn trẻ, điều đó phù hợp với hồ sơ về người chúng tôi đang tìm kiếm là một phi công Mỹ, tuổi đời khoảng 21, 22 đã mất tích trong cuộc chiến tranh này. Ngoài ra chúng tôi cũng tìm được một số vật dụng như mảnh sắt máy bay, cúc áo, giày… nhiều dấu vết cho thấy hiện trường vụ máy bay này là chính xác”.

Ông Ted Osius, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi thấy được sự hợp tác một cách toàn diện, những người dân địa phương làm việc rất chăm chỉ, giúp đỡ phía chúng tôi tìm ra hài cốt. Các cán bộ tỉnh Quảng Trị cũng có mặt, các cơ quan Chính phủ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác. Đây là một nỗ lực hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để tìm kiếm quân nhân mất tích - trong trường hợp này là một quân nhân Hoa Kỳ, để có thể đưa họ trở về an nghỉ tại quê hương. Chúng tôi tự hào khi có thể giúp đỡ được Việt Nam trong một số trường hợp, bằng cách cung cấp thông tin hữu ích giúp định hướng cho việc tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh. Mục tiêu của chúng tôi là hàn gắn vết thương chiến tranh để hai nước Việt Nam và Mỹ có thể tập trung cho các mục tiêu phát triển trong tương lai. Đó là những gì mà chúng ta đã cố gắng thực hiện trong suốt 20 năm qua”.

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh đã bắt đầu từ năm 1973 và chính thức triển khai tìm kiếm hỗn hợp từ năm 1985. Đến nay, gần 700 hài cốt lính Mỹ đã được tìm thấy. Phía Hoa Kỳ, đặc biệt là các cựu chiến binh cũng đã cung cấp hơn 300 bộ hồ sơ, góp phần bổ sung thông tin để quy tập được hơn 1.000 hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước