Kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP

Ngọc Phương (Phóng viên Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 04/11/2019 19:42 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Được ASEAN khởi xướng vào năm 2012, RCEP là một thỏa thuận thương mại tự do giữa 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực RCEP đã kết thúc đàm phán. Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ tại Nonthaburi, Thái Lan bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan. Như vậy, sau nhiều lần lỡ hẹn, các nước đã đi đến thống nhất để mở ra một thị trường rộng lớn sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới gồm16 quốc gia.

Các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực RCEP bắt đầu vào năm 2013. Sau gần 30 vòng đàm phán trong 7 năm, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan, 16 nước tham gia đã hoàn tất đàm phán toàn bộ lời văn trong 20 chương của Hiệp định và kết thúc hầu hết tiến trình đàm phán mở cửa thị trường.

Với 16 nước tham gia, Hiệp định RCEP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới với các cam kết về mở cửa thị trường trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, đơn giản hoá thủ tục hải quan, quy tắc xuất xứ tạo thuận lợi cho thương mại.

Ước tính khi thực thi, Hiệp định RCEP sẽ tạo ra một thị trường với quy mô khoảng 3,5 tỷ người tiêu dùng và GDP xấp xỉ 49 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 39% GDP toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước