Kết thúc đàm phán RCEP không có Ấn Độ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/11/2019 12:54 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới dự cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, ngày 4/11. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ấn Độ cho biết sẽ không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Tại Hội nghị Cấp cao giữa các nhà lãnh đạo của 16 nước thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), diễn ra vào tối 4/11, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung trong đó khẳng định việc đàm phán Hiệp định này đã hoàn tất.

Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo nêu rõ. 15 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã kết thúc về cơ bản việc đàm phán trên văn bản cho tất cả 20 chương của Hiệp định về mở cửa thị trường. Riêng Ấn Độ còn một số vấn đề chưa được giải quyết được, nên sẽ tiếp tục làm việc với các nước để đạt được giải pháp cho tất cả các bên. Như vậy là sau 7 năm với 28 vòng đàm phán, trong đó vòng cuối cùng diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 9 vừa qua, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực cơ bản đã hoàn tất đàm phán.

Khi được hình thành, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới nếu bao gồm cả Ấn Độ. Hiệp định sẽ gúp gắn kết các hiệp định tự do thương mại mà ASEAN đã có với 5 đối tác để trở thành một thể thống nhất. Tuyên bố chung của của các nhà lãnh đạo cũng nêu rõ, do Ấn Độ còn có những vấn đề vẫn chưa được giải quyết nên tất cả các quốc gia thành viên của Hiệp định này sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề còn tồn tại này theo cách thỏa đáng. Quyết định cuối cùng của Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết thỏa đáng các vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước