Khai mạc triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 14/09/2016 10:20 GMT+7

VTV.vn - Tối 12/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam và khai mạc triển lãm ảnh "Chủ tịch Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Pháp.

Tham dự buổi lễ có đông đảo các vị khách là các nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành của Pháp, các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã điểm lại chặng đường dài đầy gian khó mà nhân dân Việt Nam đã vượt qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. 

Đại sứ nhấn mạnh, sau 71 năm, Việt Nam đã có được vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới; trở thành đối tác tin cậy, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

Ông cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách đổi mới theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua. 

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 6 và 7/9 của Tổng thống Pháp François Hollande, một sự kiện quan trọng mà theo ông sẽ thúc đẩy quan hệ song phương đồng thời mở ra một chương mới cho sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược đã được hai nước ký kết năm 2013. 

Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử giữa Việt Nam và Pháp, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền tảng và dày công vun đắp. 

Mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống đó cũng chính là chủ đề của triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Pháp-Việt" được khai mạc ngay trong buổi lễ. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thượng nghị sỹ Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp cho biết bà hoàn toàn tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong tương lai. 

Kể từ năm 2003, bà đã đến Việt Nam năm lần, mỗi lần quay trở lại bà đều ngạc nhiên vì sự thay đổi nhanh chóng của Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. 

Bà bày tỏ sự hài lòng vì Tổng thống Pháp François Hollande đã có chuyến thăm quan trọng tới Việt Nam, góp phần cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. 

Về phần mình, nhà ngoại giao Jean-Pierre Berçot, cựu đại sứ Pháp tại nhiều nước đã bày tỏ niềm tự hào vì được sinh ra và có thời niên thiếu tại Việt Nam.

Ông nhấn mạnh mỗi khi trở lại Việt Nam, ông đều nhận thấy sự thay đổi tích cực, đồng thời cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhờ nguồn nhân lực trẻ, năng động và sáng tạo.

Cũng tại buổi lễ, nhiều vị khách quốc tế và nhiều kiều bào tại Pháp đã bày tỏ sự xúc động khi được xem lại những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cống hiến trọn đời cho nền độc lập và tự do của Việt Nam đồng thời đóng góp vào sự nghiệp hòa bình, công lý, tự do và bình đẳng trên toàn thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!-

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước