Lào: Vinh danh các giá trị văn hóa trong ASEAN

Chí Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Lào - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/03/2015 07:00 GMT+7

Điệu múa Lamvong của Lào

(VTV.vn) - Các quốc gia Đông Nam Á đang hoàn tất những bước đi cuối cùng trong lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, qua đó, hình thành một ý thức cộng đồng, một bản sắc khu vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây cũng là mong muốn của nhiều nhà khoa học Lào nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm để bảo vệ, tôn vinh và giới thiệu các di sản văn hóa của Lào ra với khu vực và thế giới.

Thường được biết đến với vai trò là một nhà Việt Nam học người Lào, nhưng trong những năm qua với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực lý luận, phê bình và sáng tác âm nhạc, tiến sĩ BounTheng Souksavatd còn được UNESCO tín nhiệm mời tham gia và trở thành một học giả quốc tế đồng hành thường xuyên với nhiều hoạt động nghiên cứu, để rồi lần lượt vinh danh 4 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam (bao gồm: Hát xoan; Quan họ; Ca trù và Ví dặm;) là di sản phi vật thể của nhân loại.

Tiến sĩ BounTheng Souksavatd rất ấn tượng về các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, nhất là những di sản có nét tương đồng với các di sản văn hóa của Lào.

Từ những trải nghiệm của mình, tiến sĩ BounTheng Souksavatd đánh giá rất cao kinh nghiệm, trình độ nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam trong việc chuẩn bị hồ sơ cho các di sản văn hóa và mong rằng những kinh nghiệm quý báu đó sẽ được chia sẻ, áp dụng tại Lào, để các di sản văn hóa phi vật thể của Lào sẽ sớm được vinh danh trên thế giới.

Với quan hệ truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, chắc chắn rằng với sự nỗ lực tự thân của các nhà khoa học Lào cùng sự hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học Việt Nam, nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Lào như những điệu Lamvong uyển chuyển hay tiếng khèn Lào dìu dặt sẽ sớm được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước