Lễ cầu an đầu năm là truyền thống của Phật giáo Việt Nam

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ hai, ngày 10/02/2020 05:30 GMT+7

VTV.vn - Những ngày đầu năm mới, đặc biệt là vào dịp rằm tháng Giêng, các Phật tử và những người tin yêu đạo Phật lại đến chùa làm lễ cầu an.

Theo truyền thống, sau những ngày Tết, người Việt dù ở trong hay ngoài nước thường đến chùa làm lễ cầu an với mong muốn cầu cho bản thân, gia đình và xã hội một năm mới được an lạc, gặp nhiều điều tốt đẹp.

Vì thế các Phật tử đều lắng lòng, thành tâm sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành. Khi hiểu được luật nhân quả, mọi người sẽ tránh những suy nghĩ và hành động xấu, tiêu cực để một năm mới gặp được những điều may mắn, những quả ngọt trong cuộc sống.

Đầu năm cũng là dịp nhiều chùa tổ chức lễ cầu quốc thái dân an. Đây là truyền thống của Phật giáo Việt Nam từ hàng nghìn năm nay. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, sử sách còn ghi lại cho thấy Phật giáo Việt Nam từ thời Lý đã lập đàn tổ chức đại lễ cầu quốc thái dân an, thể hiện truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc trong hàng nghìn năm qua.

Độc đáo nghi lễ 'Cúng cây nêu cầu an' Độc đáo nghi lễ "Cúng cây nêu cầu an"

VTV.vn - Nghi lễ "Cúng cây nêu cầu an" của đồng bào Ê Đê sống ở Đăk Lăk thường được mở đầu với nghi thức cúng sức khỏe và cúng đeo vòng, chuỗi hạt để cầu an.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

lễ cầu an

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước