Mỹ lên án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

PV thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ ba, ngày 07/04/2020 12:44 GMT+7

VTV.vn - Theo thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành hôm 6/4, Mỹ đặc biệt quan ngại về thông tin tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam ở Biển Đông.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi đây là động thái mới nhất trong một loạt hoạt động của Trung Quốc nhằm tuyên bố trái phép chủ quyền trên biển trái pháp luật, cũng như làm phương hại tới các nước láng giềng Đông Nam Á của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ ra rằng, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, Bắc Kinh đã công bố "các trạm nghiên cứu" tại các căn cứ quân sự mà nước này đã xây dựng trên Đá Chữ Thập và Subi; đáp máy bay quân sự đặc biệt xuống Đá Chữ Thập, đồng thời tiếp tục triển khai lực lượng dân quân biển quanh khu vực quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại việc Tòa Trọng tài Quốc tế hồi tháng 7/2016 đã phán quyết cái gọi là "đường chín đoạn" của Trung Quốc là một tuyên bố chủ quyền hàng hải trái pháp luật theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982. Chính phủ Mỹ có chung quan điểm với phán quyết này.

Trong thông cáo, Mỹ kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung hỗ trợ các nỗ lực quốc tế đối phó với đại dịch toàn cầu; ngừng tranh thủ sự sao lãng hoặc dễ tổn thương của các nước khác nhằm mở rộng tuyên bố chủ quyền trái pháp luật ở Biển Đông.

8 ngư dân Việt trên tàu cá bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm đã được tiếp nhận an toàn 8 ngư dân Việt trên tàu cá bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm đã được tiếp nhận an toàn

VTV.vn - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin vào ngày 3/4/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước