Na Uy và Việt Nam đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều mặt

Đài Trang - Tiến Vũ (VTV4)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 10:43 GMT+7

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg (Ảnh: Reuter)

VTV.vn - Đó là trả lời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nhân chuyến công du đến Việt Nam từ ngày 16-18/4 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam trong lĩnh vực mà cả hai bên có mối quan tâm đặc biệt như hàng hải, năng lượng hay công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Thủ tướng Erna Solberg đến Việt Nam với tư cách là đồng chủ tọa Nhóm thúc đẩy các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Đây cũng là chuyến thăm với mục đích quảng bá, giới thiệu với toàn thế giới về bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong thực hiện Các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, trên cơ sở đó để cộng đồng quốc tế xây dựng và thực hiện các mục tiêu mới: Mục tiêu phát triển bền vững. Phóng viên Đài THVN đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Na Uy.

Cảm ơn bà đã nhận lời trả lời phỏng vấn. Trước hết, xin bà cho biết những nhận định của mình về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy trong những năm gần đây?

Bà Erna Solberg: Tôi cho rằng Na Uy và Việt Nam đã duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta đang triển khai hợp tác trên nhiều mặt, bao gồm các vấn đề kinh tế hay thương mại. Chúng ta cũng hợp tác cùng nâng cao chất lượng giáo dục và các vấn đề xã hội khác như hợp tác lao động và tạo việc làm. Việt Nam và Na Uy có khá nhiều điểm chung, ví dụ thủy sản đều là ngành mũi nhọn của chúng ta, hay kinh tế biển và vấn đề năng lượng cũng là những mối ưu tiên hàng đầu.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn duy trì ở mức trên 300 triệu USD vào năm 2014. Cả hai bên đang có những kế hoạch gì để cải thiện con số này?

Bà Erna Solberg: Chúng tôi vẫn luôn mong muốn rằng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn và trở thành đối tác kinh tế tin cậy với Việt Nam. Lãnh đạo hai bên đã và đang xúc tiến trao đổi nhiều hơn, thiết lập lộ trình để mở rộng hợp tác song phương và thương mại. Tôi cho rằng con số này chắc chắn sẽ tăng lên, đặc biệt là sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và 4 nước khối EFTA (gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) kết thúc.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt sinh sống ở Na Uy cũng khá lớn mạnh. Họ có nhiều mối liên hệ với các doanh nghiệp và bạn bè ở Việt Nam. Thông qua cộng đồng người Việt tại đây, chúng tôi đẩy mạnh và duy trì trao đổi song phương ở tất cả các cấp, từ cấp Chính phủ đến các cá nhân với mục tiêu đẩy mạnh thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp với nhau.

Một trong những nội dung chính mà bà sẽ tham gia thảo luận trong chuyến đi này là việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Việt Nam. Bà đánh giá thế nào về công tác thực hiện của Việt Nam và Na Uy trong lĩnh vực này?

Bà Erna Solberg: Tôi vẫn luôn cho rằng mọi quốc gia trước hết phải tự mình có những chính sách cho những vấn đề lớn như môi trường hay giáo dục, sau đó mỗi quốc gia thông qua mối liên kết chính trị, đối thoại để hợp tác và học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh cương vị là Thủ tướng Na Uy, tôi đồng thời cũng là đồng chủ tọa Nhóm thúc đẩy các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Tổng Thư ký LHQ. Trên cương vị này, tôi đánh giá Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ. Những con số đều rất ấn tượng, với 3/8 mục tiêu hoàn thành trước thời hạn. Những bước tiến của Việt Nam không chỉ được ghi nhận về mặt kinh tế mà còn trên phương diện xã hội: xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục hay phát triển vùng dân tộc thiểu số.

Trong chuyến đi này, tôi cũng đi khảo sát tại tỉnh Lào Cai để tìm hiểu thêm và giới thiệu đến cộng đồng quốc tế bài học kinh nghiệm về chiến lược phát triển của Việt Nam. Là người ủng hộ việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ, tôi mong muốn được nhìn thấy các quốc gia đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu này và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Một lần nữa, xin cảm ơn bà đã tham gia cuộc phỏng vấn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước