Nạn lừa gạt, mua bán cô dâu tại Trung Quốc gia tăng

Thái Bình (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 07:31 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, nạn lừa gạt, bắt cóc để bán cô dâu sang các địa bàn vùng nông thôn, vùng núi hẻo lánh đang ngày càng gia tăng.

Một trong những nguyên nhân là do tình trạng thừa nam, thiếu nữ, cũng như chi phí rất tốn kém cho nhà trai để cưới được một cô gái ở Trung Quốc. Trong số những cô dâu bị bắt cóc, chỉ một số ít các cô gái được may mắn giải cứu.

Từ một cô gái tràn trề nhiệt huyết sang Trung Quốc du học cách đây hơn 10 năm, giờ đây khi được giải cứu, một cô gái chưa đầy 30 tuổi quê ở Hải Dương trở nên thiếu sức sống. Cô vừa trải qua một thời gian điều trị tâm lý. Cách đây gần 5 năm, lo lắng khi visa sắp hết hạn, cô đã bị một người bạn Trung Quốc lừa làm giúp visa nhưng thực chất là đưa cô về vùng núi hẻo lánh để bán làm vợ một người đàn ông.

Sau đó, may mắn nhờ biết tiếng Trung nên cô cung cấp được chính xác địa chỉ nơi ở để các ngành chức năng Trung Quốc và Việt Nam phối hợp giải cứu. Còn lại, đa phần việc giải cứu rất khó khăn bởi hầu hết các cô gái đều không biết tiếng Trung, trình độ văn hóa thấp, lại bị lừa bán vào những vùng hẻo lánh nên cơ hội để thoát ra ngoài rất khó.

Đa số các cô gái Việt Nam bị lừa gạt sang Trung Quốc để bán làm cô dâu thường bị những lời dụ dỗ lấy chồng giàu sang hay sang Trung Quốc dễ tìm việc làm thu nhập cao.

Từ đầu năm đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã phối hợp hỗ trợ giải cứu cho khoảng 30 cô gái khỏi bọn buôn người. Nhiều gia đình cũng tự bỏ tiền chuộc hay tự giải cứu, tuy nhiên, số nạn nhân trên thực tế ước tính cao hơn con số được giải cứu rất nhiều lần.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước