Ngành Ngoại giao Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế

Quý Châu - Tuấn Trung (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 11:31 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngành Ngoại giao Việt Nam, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Xin Thứ trưởng cho biết hiệu quả của đường lối đối ngoại theo tư tưởng và nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh 70 năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình quốc tế cũng như khu vực đang có những biến chuyển?

Tư tưởng, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh được thể hiện rất nhiều, nhưng đọng lại rất nhiều trong chúng tôi đó là tư tưởng độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường đi đôi với đoàn kết hợp tác quốc tế. Với đường lối đối ngoại, độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam đã có mạng lưới quan hệ ngoại giao với 185 nước trên tổng số 193 nước của cộng đồng quốc tế. Đồng thời chúng ta đã đưa các quan hệ với các nước đi vào chiều sâu ổn định, bền vững và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 13 nước, đối tác toàn diện với 11 nước, tạo vị trí, thế đứng vững chắc của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Chúng ta cũng thể hiện là thành viên hết sức tích cực, đóng góp vào việc đấu tranh xây dựng một thế giới ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Chúng ta đã thừa nhận tình hình khu vực và thế giới ngày càng có những chuyển biến phức tạp, vậy theo Thứ trưởng trong bối cảnh đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Ngoại giao Việt Nam hiện nay là gì?

Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, nhiệm vụ của chúng tôi xác định là phải nâng cao hiệu quả của công tác đối ngoại chủ động tích cực hội nhập quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình, góp phần đưa đất nước phát triển ở giai đoạn tiếp theo.

70 năm qua, vai trò của cộng đồng quốc tế cũng như kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã được ghi nhận trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ đất nước, nhân dịp này ông có chia sẻ gì với bạn bè quốc tế cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài?

Sự nghiệp cách mạng của Việt Nam luôn gắn liền với sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong suốt chiều dài 70 năm qua. Với cộng đồng bà con ta ở nước ngoài, một bộ phận không tách rời đối với đồng bào trong nước trong suốt chiều dài lịch sử, bà con luôn hướng về quê hương, đất nước, đóng góp rất đắc lực vào quá trình giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới hiện nay, cộng đồng bà con đã có những đóng góp rất to lớn cả vật chất và tinh thần vào quá trình đổi mới cũng như công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tôi mong bà con ta tiếp tục phát triển, hội nhập vững chắc vào đất nước nơi đang sinh sống, đồng thời đóng vai trò tích cực là cầu nối để đưa thế giới vào Việt Nam cũng như đưa Việt Nam đến với thế giới.

Một lần nữa xin được cảm ơn Thứ trưởng!

Triển khai công tác đối ngoại 2015: Cần sự phối hợp nhịp nhàng Triển khai công tác đối ngoại 2015: Cần sự phối hợp nhịp nhàng

Chiều 12/3, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã có buổi làm việc thường niên nhằm đánh giá công tác phối hợp năm 2014, triển khai công tác 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước