Người có công đưa nhiều tác phẩm hội họa quý về nước

Khánh Vân - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 24/10/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - ‘Trong một phiên đấu giá ở nước ngoài, tôi gặp ba bức tranh của họa sĩ Việt Nam. Xúc động và thích thú, tôi đã cố gắng để đưa chúng về nước’ - Nhà sưu tập Nguyễn Minh nói.

Nguyễn Minh là cái tên quen thuộc trong giới sưu tập tranh Việt Nam. Anh được biết đến không chỉ bởi bộ sưu tập lên tới 200 bức tranh thuộc nhiều thể loại, mà còn bởi anh là người đã bỏ ra không ít công sức và tiền bạc để đưa nhiều tác phẩm quý giá của hội họa Việt Nam về nước.

Năm 2010, ba bức tranh của các họa sĩ Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân được đưa về Việt Nam từ sàn đấu giá quốc tế đã thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu hội họa Việt Nam. Bởi đây là những họa sĩ đương đại nổi tiếng cả trong và ngoài nước, nhưng tranh của họ lại hiếm khi được thấy tại Việt Nam. Và người đưa những bức tranh này ‘hồi hương’ là nhà sưu tập Nguyễn Minh.

Nguyễn Minh bắt đầu sưu tập tranh từ năm 1988, năm 2010, sau lần đấu giá thành công tranh Việt tại Mỹ, anh bắt đầu tìm kiếm các tác phẩm hội họa Việt Nam còn lưu lạc tại nước ngoài để đưa về quê hương. Công việc này tiêu tốn không ít công sức và tiền bạc bởi nhiều bức tranh có giá lên đến hàng tỉ đồng. Ngoài ra, để đưa tranh về nước cũng mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Để chia sẻ bộ sưu tập này, Nguyễn Minh vừa tổ chức triển lãm mang tên "Hội họa Việt Nam - Một diện mạo khác". 50 bức tranh được lựa chọn trưng bày trong triển lãm đã phần nào phản ánh văn hóa và lịch sử Việt Nam từ thời kỳ chiến tranh đến giai đoạn đổi mới, kéo dài trong những năm 1940 đến 1990.

Có mặt tại triển lãm, Họa sĩ Thành Chương nhận xét: ‘Đây là một bộ sưu tập rất có giá trị, thể hiện chủ nhân bộ sưu tập này là người rất có tâm, có tài. Và để có một bộ sưu tập này, cái giá phải trả chúng ta không thể nào đong đếm bằng tiền được’.

Tác phẩm hội họa của… những chú bò Tác phẩm hội họa của… những chú bò

Điều thú vị của tác phẩm hội họa này được một người nông dân Mỹ và những chú bò của mình thực hiện ngay trên cánh đồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước