"Người Việt Nam rất tháo vát và giỏi xoay chuyển tình huống"

Quốc Lê - Phan Anh-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 11:00 GMT+7

Ông John Terzano (thứ ba từ trái sang). Ảnh: qdnd

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông John Tezarno, Nguyên Phó chủ tịch Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF).

Đường Hồ Chí Minh trên biển là một huyền thoại của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Suốt 14 năm ròng rã, đối phương đã dày công tìm kiếm hòng hủy diệt con đường này, nhưng con đường vẫn vươn ra biển mang theo những con tàu chuyên chở vũ khí, hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hải quân Nhân dân Việt Nam, trong cuộc trao đổi với phóng viên Đài truyền hình Việt Nam, ông John Tezarno - cựu chiến binh hải quân Mỹ đã chia sẻ những góc nhìn khác từ phía bên kia chiến tuyến về con đường huyền thoại này.

John Tezarno là một cựu chiến binh hải quân Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam từ 1970 đến 1974. Sau chiến tranh, ông là một trong những cựu quân nhân đầu tiên trở lại Việt Nam với nỗ lực hòa giải, xóa bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ. Với Tezarno, Hải quân Việt Nam là một ẩn số đặc biệt mà chỉ sau này, khi có dịp quay trở lại ông mới có cơ hội được giải mã.

Ông John Tezarno, Nguyên Phó chủ tịch Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF) chia sẻ: “Tôi có mặt tại Việt Nam vào năm 1972 và chưa từng nghe nói tới đường Hồ Chí Minh trên biển. Duy chỉ có một điều mà tôi thấy rõ là bằng một cách nào đó, quân đội Việt Nam đã vận chuyển được khí tài quân dụng đi khắp mọi nơi. Sau này tôi mới biết đó là nhờ đường Hồ Chí Minh trên biển. Tôi thấy rằng, người Việt Nam rất tháo vát và giỏi xoay chuyển tình huống. Thật lòng mà nói, người Mỹ lẽ ra phải biết về điều này sớm hơn. Người Mỹ đã không rút kinh nghiệm từ Điện Biên Phủ năm 1954 khi mà Việt Nam đánh bại người Pháp. Khi ấy người Pháp luôn tự tin rằng họ có một thế trận hoàn hảo không thể đánh bại, còn người Việt Nam thì không có bất cứ loại vũ khí nào đáng sợ, thế nhưng thực tế là họ đã nhầm. Người Mỹ cũng đã chủ quan khi cho rằng người Việt Nam không thể vận chuyển được vũ khí ở trên bộ cũng như trên biển bởi vì ở bất cứ nơi nào cũng có sự kiểm soát của không quân và hải quân Mỹ. Đó quả thực là một chiến lược hoàn hảo bởi bằng cách vận chuyển này, người Việt Nam đã vận chuyển vũ khí thành công đi khắp các mặt trận”.

Ông John Tezarno cũng cho rằng, việc bảo vệ Trường Sa, Hoàng Sa cũng như các đảo khác là rất quan trọng bởi vì Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nằm trong khu vực cần được đảm bảo an ninh để phát triển kinh tế, giao thương. Việc Hải quân Việt Nam thực hiện các biện pháp đảm bảo trên biển có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với Việt Nam, mà còn cho cả các nước trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước