“Người Việt tại Đức hội nhập vào xã hội sở tại khá tốt”

Nguyễn Nam - Văn Tùy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 05/10/2015 11:00 GMT+7

Ông Hans-Jörg Brunner, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.

VTV.vn - Đây là nhận định của Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đức tại Việt Nam nhân dịp hai nước đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Xin chào Đại sứ. Hiện có 120.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức, ông đánh giá thế nào về cộng đồng người Việt tại Đức?

Đa số người Việt Nam tại Đức nói tiếng Đức tốt cho nên họ hội nhập vào xã hội sở tại khá tốt. Họ tổ chức thành các hội đoàn như hội đồng hương hay cộng đồng người Việt ở các thành phố, thị trấn ở Đức để thường xuyên gặp mặt, gìn giữ văn hóa truyền thống. Mặt khác, họ hòa nhập vào xã hội Đức khá tích cực.

Theo ông, cộng đồng người Việt có đóng góp gì tích cực vào sự hợp tác giữa hai nước thời gian qua?

Khoảng 120.000 người Việt Nam sống và học tập tại Đức, chúng ta cũng đừng quên còn có khoảng 100.000 người Việt Nam đã từng làm việc, học tập tại Đức trước kia. Cả hai đã tạo tiền đề rất tốt cho quan hệ song phương giữa hai nước, nhất là trong quan hệ về chính trị.

Có thể nói ở cấp địa phương, chẳng hạn Berlin, nơi có đông người Việt Nam ở đó đóng vai trò rất tốt quan hệ giữa bang đó với các địa phương của Việt Nam, góp phần vào quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai bên.

Việt Nam hiện đứng thứ ba về số lượng du học sinh tại Đức. Vậy ông có ấn tượng hay đánh giá gì về các du học sinh Việt Nam?

Hiện nay có khoảng hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đức. Tôi muốn nhấn mạnh là thành tích học tập của họ rất tốt. Qua các cuộc trao đổi với những người trong lĩnh vực hàn lâm, khoa học, họ đều xác nhận sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đức đều có kết quả rất cao.

Ngoài ra, cách đây 3 tháng, tôi có đọc bài báo trên tờ Frankfurt ở Đức, có đăng bài nhận xét học sinh là con em người nước ngoài sống ở Đức, họ so sánh trình độ của các sinh viên nước ngoài thì kết quả con em người Việt ở Đức đứng vị trí thứ nhất khi có nhiều em đã tốt nghiệp phổ thông trung học và được tuyển thẳng vào các trường Đại học ở Đức.

Cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Đài THVN.

Số người Việt tại Berlin được nhập quốc tịch Đức cao nhất châu Á Số người Việt tại Berlin được nhập quốc tịch Đức cao nhất châu Á

(VTV.vn) - Theo con số không chính thức, cộng đồng người Việt ở Berlin có khoảng 40.000 người và là cộng đồng người Đông Á lớn nhất tại thủ đô nước Đức.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước