Nhiều bạn trẻ Việt Nam đăng ký làm tình nguyện ở nước ngoài

Danh Nghĩa - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 27/11/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện đã có hàng nghìn đơn đăng ký làm tình nguyện ở nước ngoài của các bạn trẻ Việt Nam thông qua các tổ chức phi chính phủ.

Tình nguyện nước ngoài không phải là một chuyến du lịch đơn thuần. Thời gian 6-8 tuần tình nguyện ở nước ngoài có thể giúp thay đổi cái nhìn về một quốc gia, một vấn đề xã hội. Và đặc biệt là giúp người trẻ Việt thay đổi cách suy nghĩ và phát triển kỹ năng cá nhân.

Lê Ngọc Thành đã tham gia vào chương trình tình nguyện tại Mumbai, Ấn Độ. Đây là dự án kêu gọi giúp các bộ lạc sống trong rừng có thể tự kiếm sống nhờ các nguồn lợi của rừng, nhưng vẫn bảo vệ được môi trường. Chuyến đi này đã giúp Ngọc Thành có thêm nhiều kỷ niệm đặc biệt.

Lê Ngọc Thành - Tình nguyện viên chương trình tình nguyện tại Ấn Độ chia sẻ: "Trước khi đi mình cũng xác định sẽ ăn Tết ở bên đó, mình cũng muốn thử cảm giác ăn Tết ở nước ngoài như thế nào, đó cũng là lần đầu tiên mình ra nước ngoài. Trong chuyến đi, mình cũng đi cùng hai bạn Trung Quốc và hai bạn Sri Lanka. Trong đêm giao thừa bọn mình có nấu ăn, có những bao lì xì, câu chúc Tết dán trước cửa, làm mình bớt đi nỗi nhớ nhà".

Cái được nhãn tiền của việc tham gia tình nguyện quốc tế là về ngoại ngữ. Các bạn trẻ tham gia sẽ nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy hơn. Ngoài ra là việc tích lũy kinh nghiệm sống, cũng như kỹ năng quản lý, lãnh đạo.

Một số tổ chức đi đầu trong việc tuyển tình nguyện viên ở Việt Nam phải kể đến AIESEC, SJ Việt Nam, ICYE Việt Nam. Các dự án tình nguyện quốc tế sẽ tập trung vào các nước đang phát triển ở châu Á, như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Campuchia, Ấn Độ, Sri Lanka.

Lưu Phương Anh - Phó Chủ tịch chương trình Tình nguyện toàn cầu – AIESEC Hà Nội cho biết: "Để có thể đi tình nguyện nước ngoài, thứ nhất là các bạn cần có tiếng Anh, cũng không cần tiếng Anh phải quá giỏi, chỉ cần tiếng Anh giao tiếp ổn. Thứ hai là về tinh thần, có mong muốn tạo ra một giá trị cho xã hội. Và thứ ba là một chút về tài chính.

Các bạn trẻ sẽ phải trả một số tiền bao gồm phí Visa cũng như vé máy bay để tham gia vào một chương trình tình nguyện quốc tế. Tuy vậy, tình nguyện quốc tế đang dần trở thành một xu hướng mới để phát triển kỹ năng, giúp các bạn trẻ trở thành một công dân toàn cầu tích cực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước