Nhiều khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam năm 2015

Khánh My (TCKD)-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 06:00 GMT+7

GS.TS John H. Behzad cho rằng, có ba lĩnh vực mà các doanh nghiệp Việt Nam cần ưu tiên triển khai.

Nhìn từ Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, có thể thấy câu chuyện về những khó khăn và thách thức cho kinh tế năm 2015 cũng là vấn đề Việt Nam cần giải quyết.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia kinh tế John Behzad, người có nhiều năm kinh nghiệm về thị trường Việt Nam.

Thưa Giáo sư, đâu là những vấn đề cần ưu tiên trong hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam?

GS.TS John H. Behzad - Thành viên Ban cố vấn học thuật của Đại học quản trị Paris - PGSM tại Việt Nam: Có ba lĩnh vực mà các doanh nghiệp Việt Nam cần ưu tiên triển khai, đó là giám sát một cách chặt chẽ những xu hướng mới trong thị trường, tìm kiếm nguồn doanh thu mới, duy trì năng suất hoạt động và tập trung phát triển văn hóa doanh nghiệp. Ưu tiên thứ hai là chú trọng vào lợi nhuận thu về, đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có tính bền vững cao và minh bạch. Cuối cùng là chú trọng vào củng cố nguồn doanh thu chảy vào, đồng thời đảm bảo quy trình sản xuất và sản phẩm.

Vậy Giáo sư có lời khuyên nào cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam để họ tận dụng được ưu thế do Thỏa thuận WTO trong năm 2015 mang lại?

GS.TS John H. Behzad: Đối với vấn đề này, tôi muốn đưa ra một số các tiêu chí sau. Trước hết, các doanh nghiệp cần tái định nghĩa mục đích và phương thức hoạt động của mình, tìm kiếm thêm những nguồn doanh thu và lợi nhuận mới và tiếp cận khách hàng theo cách sáng tạo hơn.

Không chỉ vậy, họ cần có biện pháp quản lý tài chính chặt chẽ và hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên, nhân sự và bỏ bớt những tài sản không sinh lời.

Xin cảm ơn Giáo sư!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước