Những chiến sĩ Việt Nam tham gia chống phát xít

Đức Minh - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 10/05/2016 10:37 GMT+7

VTV.vn - Trong hàng ngũ những chiến sĩ Hồng quân chiến đấu chống phát xít năm xưa có cả những người Việt Nam. Họ là ai và có mặt trong hàng ngũ này như thế nào?

Vào năm 1985, nhân kỷ niệm 40 năm Chiến thắng phát xít, có 5 người Việt Nam được Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao Liên Xô trao tặng Huân chương Chiến tranh Vệ quốc hạng Nhất. Trên tờ Sắc lệnh tặng thưởng này có tên 5 người Việt, được gọi là các Chiến sĩ quốc tế Việt Nam.

“Những người này được Chủ tịch Nguyễn Ái Quốc giác ngộ, đưa sang Quảng Châu đào tạo, sau đó sang Liên Xô học tập. Trong lúc còn đang học tập, cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II nổ ra. Lúc đó là mùa Đông năm 1941, quân phát xít Đức đã tiến sát đến ngoại ô Moscow” - GS. TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cho biết.

Trong số 5 chiến sĩ Việt Nam tham gia cuộc chiến bảo vệ Moscow này, 4 người đã hy sinh, thông tin về họ hầu như không còn nhiều. Người còn lại là ông Lý Phú San, phục vụ trong Quân y viện. Sau chiến tranh, ông đã ở lại Liên Xô làm việc. Ông Lý Phú San mất năm 1980. Hiện nay, vợ và con của ông San đang sống tại Moscow.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước