Những kỷ niệm về Bác Hồ trong ký ức của con trai Hoàng thân Souphanouvong

Ngọc Phương (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Lào)-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 19:35 GMT+7

VTV.vn - Từng được sinh sống cùng gia đình và Bác Hồ tại chiến khu Việt Bắc, con trai Hoàng thân Souphanouvong cho hay ông còn được Bác Hồ đặt cho tên Việt Nam.

Đó là những kỷ niệm mà ông Vinaythong, con trai Hoàng thân Souphanouvong luôn trân trọng và tự hào mỗi khi có dịp kể về sự gắn bó và tình cảm của gia đình với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà lưu niệm Hoàng thân Souphanovong ở thủ đô Vientiane từng là nơi gia đình Hoàng thân sinh sống từ năm 1976 đến năm 1995. Có rất nhiều bức ảnh kỷ niệm của gia đình Hoàng thân Souphanouvong với Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ ở đây.

Ông Vinaythong, người con thứ 6 của Hoàng thân có tên Việt là Nguyễn Văn Chính. Tên của ông do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt khi lần đầu gặp Người tại chiến khu Việt Bắc năm 1950, khi đó ông khoảng 4 tuổi. Sau khi rời chiến khu Việt Bắc, ông Vinaythong vẫn được gặp Bác khi Hoàng thân Souphanouvong có các chuyến thăm và làm việc với Người.

Năm 1969, khi sang Việt Nam công tác và phải vào viện Hữu nghị Việt - Xô chữa bệnh, ông Vinaythong cũng được gặp Bác. Đó cũng là lần cuối ông Vinaythong được gặp Người.

Ông Vinaythong cho biết 2 năm sau khi chuyển tới đây sinh sống, Hoàng thân Sophanouvong đã cho lập lại bàn thờ Bác. Sinh thời mỗi khi dâng hương, hoa lên Người, Hoàng thân lại cùng các con ngồi tại bộ bàn ghế ôn lại những kỷ niệm của gia đình với Bác.

Nhà lưu niệm Hoàng thân Souphanovong hiện là nơi để nhân dân Lào và du khách quốc tế tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Hoàng thân Souphanouvong, về tình hữu nghị đoàn kết hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihan cùng Hoàng thân Souphanouvong đặt nền móng và được các thế hệ người dân hai nước dày công vun đắp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước