Phát động chiến dịch ủng hộ UNICEF nhấn mạnh quyền trẻ em trong cuộc chiến chống COVID-19

PV-Thứ bảy, ngày 02/05/2020 14:33 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg kêu gọi thanh thiếu niên và những người ủng hộ khác khuyến khích mọi người ủng hộ hoạt động bảo vệ cuộc sống trẻ em của UNICEF.

Greta Thunberg - nhà hoạt động khí hậu đã phát động một chiến dịch nhấn mạnh quyền trẻ em cùng với tổ chức phi chính phủ Human Act của Đan Mạch nhằm ủng hộ nỗ lực của UNICEF ứng phó với đại dịch COVID-19 và bảo vệ trẻ em khỏi những tác động trực tiếp và dây chuyền của đại dịch này như thiếu lương thực, hệ thống chăm sóc y tế quá tải, bạo lực và không được học tập.

"Cũng giống như khủng hoảng khí hậu, đại dịch COVID-19 gây ra cũng chính là một cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em", Thunberg nói. "Đại dịch có ảnh hưởng đến tất cả trẻ em, trước mắt và lâu dài, nhưng những nhóm dễ bị tổn thương nhất sẽ bị tác động lớn nhất. Em kêu gọi mọi người hãy đứng lên và cùng với em ủng hộ những hoạt động quan trọng của UNICEF để bảo vệ cuộc sống của trẻ em, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo giáo dục cho trẻ em".

Chiến dịch được phát động với khoản tiền ủng hộ đầu tiên trị giá 200.000 USD từ Human Act và Quỹ Greta Thunberg dành cho UNICEF. Greta Thunberg gần đây được tổ chức Human Act trao tặng một phần thưởng trị giá 100.000 đô la cho những hoạt động toàn cầu vì khí hậu của cô. Khoản tiền này giờ đây sẽ được đóng góp cho UNICEF cùng với 100.000 USD nữa từ Human Act.

Số tiền quyên góp được từ chiến dịch sẽ được chuyển thẳng tới các chương trình khẩn cấp của UNICEF để ứng phó với COVID-19, như cung cấp xà phòng, khẩu trang, găng tay, gói vệ sinh cá nhân, thiết bị bảo hộ, thông tin bảo vệ sức khỏe, tính mạng và những hỗ trợ khác đến các hệ thống chăm sóc y tế.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc trong tháng 4 đưa ra cảnh báo trẻ em có nguy cơ là nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Mặc dù trẻ em nhìn chung không bị ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe do dịch COVID-19 tính đến thời điểm này nhưng khủng hoảng này để lại những tác động sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em. Tất cả trẻ em, ở mọi độ tuổi trên toàn thế giới, đang bị ảnh hưởng, đặc biệt từ các tác động kinh tế xã hội, trong một số trường hợp, từ các biện pháp giảm nhẹ đang được triển khai thực hiện để chấm dứt lây lan dịch bệnh.

Ứng phó COVID-19 toàn cầu của UNICEF chú trọng vào việc phối hợp với các đối tác giúp giảm sự lây lan của vi-rút và giảm nhẹ tác động đối với trẻ em, trong khi vẫn đảm bảo duy trì những dịch vụ thiết yếu cho trẻ em, bao gồm:

● Đảm bảo tiếp cận và có sẵn các đồ dùng, trang thiết bị và dịch vụ thiết yếu cho trẻ em, phụ nữ và nhóm dân số dễ bị tổn thương.

● Đẩy mạnh thông điệp truyền thông về rửa tay xà phòng.

● Hỗ trợ các chính phủ mua các trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên chăm sóc y tế, bao gồm áo choàng y tế, găng tay, khẩu trang, máy tập trung ô xy, và thuốc men.

● Hỗ trợ học tập từ xa đối với những trẻ em không thể đến trường.

● Hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tinh thần cho trẻ em và những gia đình bị ảnh hưởng.

● Hỗ trợ duy trì tiêm chủng thiết yếu và những dịch vụ khác cho trẻ em.

"Đại dịch COVID-19 là một cuộc chiến lớn nhất từ trước tới nay mà thế giới phải đối mặt", Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, nhận định. "Trẻ em và thanh thiếu niên là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các tác động dây chuyền của COVID-19, vì thế cũng là lẽ tự nhiên các em muốn làm một điều gì đó. Thông qua hoạt động của mình, Greta Thunberg đã chứng tỏ rằng thanh thiếu niên sẵn sàng đứng lên và làm chủ sự thay đổi trên thế giới. UNICEF rất vui mừng khi Greta và những người ủng hộ Greta không những lựa chọn đứng lên đấu tranh chống dịch, mà còn làm việc này cùng với UNICEF".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước