Phẫu thuật miễn phí cho trẻ sứt môi Việt Nam

Lưu Bình - Tiến Lâm (VTV4)-Thứ ba, ngày 10/03/2015 06:00 GMT+7

Các bác sĩ của Hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản phẫu thuật cho trẻ em tỉnh Bến Tre.

(VTV.vn) - Hoạt động ý nghĩa này được Hiệp hội phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch Nhật Bản tổ chức hàng năm tại Việt Nam kể từ năm 1993 trở lại đây.

Từ ngày 28/2 đến 9/3, Hiệp hội phẫu thuật hở môi hàm ếch Nhật Bản - Tổ chức phi lợi nhuận tư nhân đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình để thực hiện phẫu thuật miễn phí cho các em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch.

Đây là lần thứ 8 bác sĩ Hitoshi Niwa, Trường Đại học Osaka tham gia hoạt động phẫu thuật miễn phí cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch tại Việt Nam. Bác sĩ Hitoshi Niwa chia sẻ: “Các bệnh nhân được phẫu thuật và xuất viện với nụ cười trên môi, đó là động lực khiến tôi tiếp tục hoạt động này”.

Lần đầu tiên bác sĩ Kenji Hoshi, Khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Kyushu tham gia vào hoạt động từ thiện này, bác sĩ cho biết, đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa và mong muốn sẽ có cơ hội tham gia nhiều hơn. “Công việc của tôi là hỗ trợ về y tế, lần này có cả những bệnh nhi còn rất nhỏ nên tôi hy vọng có thể xóa tan nỗi lo của gia đình bệnh nhi và mong muốn bệnh nhi có thể sống một cuộc sống vui vẻ” - bác sỹ Kenji Hoshi chia sẻ.

Bác sĩ Niwa và bác sĩ Hoshi là hai trong số 12 bác sĩ tham gia hoạt động từ thiện lần này, họ đều là những bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện, trường đại học lớn của Nhật Bản. Bác sĩ Yoshihide Mori, Trường Đại học Kyushu nói: “Điều khiến tôi khó quên nhất là bệnh nhân được phẫu thuật, được xuất viện và nói lời cảm ơn, đó là điều hạnh phúc nhất. Ở Nhật cũng vậy, sự biết ơn chân thành của nhiều bệnh nhân đã khích lệ tôi rất nhiều”.

Trong khoảng thời gian 10 ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, các bác sĩ đã chẩn đoán cho hơn 60 trẻ sứt môi, hở hàm ếch và thực hiện khoảng 30 ca phẫu thuật.

Chị Đinh Thị Bát, Người nhà bệnh nhân cho biết: “Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh của cháu là hở vòm họng và có thể phẫu thuật được. Gia đình chúng tôi hy vọng các bác sĩ phẫu thuật cho cháu, để cháu được khỏe mạnh bình thường như các trẻ em khác”.

Chị Đinh Thị Học, Người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Trước đây cháu chỉ ăn cháo, tôi phải ẵm cháu để cho cháu ăn. Sau khi phẫu thuật cháu đã có thể ngồi và ăn được cơm”.

Trong hơn 20 năm kể từ khi bắt đầu tổ chức hoạt động nhân đạo này tại Việt Nam, khoảng 1.000 trẻ em khuyết tật sứt môi hở hàm ếch ở các tỉnh Bến tre, Quảng Nam và Ninh bình đã có thể nở nụ cười nhờ Hiệp hội phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước