Phim của người Việt trẻ tại Czech đề cao giá trị cội nguồn

Phương Dung - Quang Toàn​ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 20/06/2018 10:50 GMT+7

VTV.vn - Thông điệp gần gũi, nội dung chân thực, phong cách hiện đại qua từng cảnh quay, chính là câu trả lời cho sự có mặt của bộ phim "Bố Hải" tại LHP châu Âu - Việt Nam.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Năm nay, Lần đầu tiên Đại sứ quán Czech tại Việt Nam tham gia liên hoan phim và đã lựa chọn bộ phim Bố Hải của đạo diễn trẻ gốc Việt tại Czech - Dương Việt Đức để tiếp cận công chúng Việt Nam.

Nội dung phim là thách thức rất lớn trong muôn vàn khó khăn của cuộc sống tha hương mà thế hệ trẻ gốc Việt ở nước ngoài đang phải đối mặt. Ở đó có những đứa trẻ có thể nói tiếng Czech một cách trơn tru, nhưng đôi khi lại đánh mất sợi dây liên kết tình cảm và văn hóa với cha mẹ mình - những người đã đến châu Âu vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước và khởi đầu công việc kinh doanh trong các tiệm tạp hóa, nhà hàng.

Lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của gia đình mình, với những diễn viên nghiệp dư là bố và em trai ruột, đạo diễn trẻ Việt Đức đã thành công khi cộng đồng người Việt tại Czech đã thấy đâu đó hình bóng gia đình mình trong câu chuyện của Bố Hải. Không kém phần quan trọng, bộ phim đã đem tới cho người dân bản địa những góc nhìn khác về cộng đồng người Việt tại Czech.

Năm 2017, Bố Hải đã được trao giải của các nhà phê bình phim Czech cho hạng mục phim hay nhất không công chiếu rạp. Bộ phim cũng đã đánh dấu sự thành công của đạo diễn trẻ 9X gốc Việt tại Czech với góc nhìn đề cao giá trị cội nguồn của người Việt ở nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước