Quan hệ đối tác mới để thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam

Hoàng Hằng (VTV4)-Thứ hai, ngày 26/01/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế nhằm thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam là trọng tâm của một dự án vừa được công bố tại Hà Nội.

Dự án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ góp phần nâng cao những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên... đang ảnh hưởng tới sự ổn định môi trường sống của loài người, khiến các quốc gia phải nghĩ tới việc phát triển bền vững và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Nhằm tăng cường năng lực của các cán bộ và cơ quan điều hành tại Việt Nam, dự án hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UNDP và USAID góp phần tăng cường năng lực cho các cán bộ cấp tỉnh trong việc thực hiện và giám sát một cách có hiệu quả các chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam trong 4 năm tiếp theo.

Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ: “Phát triển kinh tế và tăng trưởng xanh có nhiều điểm tương đồng. Các nước trên thế giới đang ở giai đoạn cần có những cam kết để tăng trưởng một cách bền vững. Việt Nam là một trong những nước đi tiên phong trong nhận thức về duy trì tăng trưởng bền vững và chúng ta cũng phải nhận thức tầm quan trọng của việc duy trì môi trường cho các thế hệ con cháu của chúng ta”.

Tăng trưởng xanh là định hướng mới thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng bền vững, nhằm đảm bảo nguồn tài nguyên cho hiện tại và tương lai. Tăng trưởng xanh được coi là giải pháp để cân bằng giữa phát triển bền vững và các mục tiêu kinh tế, do đó Việt Nam đang phấn đấu để thu hút đầu tư xanh. Nhưng khi thu nhập trung bình của Việt Nam ngày càng tăng thì các nguồn tài chính hỗ trợ của Việt Nam cũng đang giảm dần. Để có thể tiếp cận với các quỹ hỗ trợ tài chính cho tăng trưởng xanh trên thế giới, Việt Nam cần phải có những ưu tiên cụ thể và chứng tỏ khả năng sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam phải có những chuẩn bị để thỏa mãn yêu cầu của các quỹ tài chính này như việc tăng cường năng lực quản trị và quản lý của bộ máy điều hành. Do đó, dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng năng lực để có thể tiếp cận với các quỹ tài chính phục vụ cho biến đổi khí hậu trên toàn cầu”.

Kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong vài thập kỷ qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân mỗi năm đạt trên 7%, đời sống nhân dân được cải thiện và cơ cấu kinh tế đang dần chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa... Tuy nhiên sự tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghiệp này cũng khiến Việt Nam là nước có phát thải nhà kính tăng cao nhất trong khu vực. Việc ban hành chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam năm 2012 và kế hoạch hành động tăng trưởng xanh trong năm vừa qua cho thấy Việt Nam là một trong số những quốc gia đi tiên phong trong khu vực về lĩnh vực này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước