Quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba mở rộng trên nhiều lĩnh vực

Quỳnh Liên - Hoài An (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 06:00 GMT+7

Doanh thu xuất khẩu vaccine sinh phẩm của Cuba sang Việt Nam đã tăng gấp 3 lần.

VTV.vn - Ngày 2/12/1960, Chính phủ Cộng hòa Cuba và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra trang sử mới cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 10 năm trở lại đây đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương nghiệp, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật.

Việc Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ sau nửa thế kỷ nguội lạnh sẽ tạo điều kiện để Cuba đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư với các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Hợp tác trong lĩnh vực thương mại

Trong 10 năm qua, Việt Nam và Cuba đã duy trì trao đổi thương mại với kim ngạch trung bình đạt trên 200 triệu USD/năm, riêng năm 2008 đạt cao nhất là 488 triệu USD.

Việt Nam xuất sang Cuba các mặt hàng chính như gạo, cà phê, máy tính, đồ gia dụng, quần áo, giày dép, than đá... Việt Nam cũng nhập từ Cuba các sản phẩm vaccine, dược phẩm, thủy sản. Xuất khẩu của Cuba sang Việt Nam còn khiêm tốn, chỉ đạt từ 1 đến 6 triệu USD/năm.

Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, ngô và đậu tương

Trong giai đoạn 2002-2005, Việt Nam đã viện trợ cho Cuba với tổng kinh phí hơn 50 triệu USD, bao gồm 4 dự án về sản xuất lúa gạo, 3 dự án về quy hoạch và nuôi trồng thủy sản, 2 dự án về sản xuất ngô và đậu đỗ. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn duy trì cung cấp cho Cuba từ 300.000 đến 450.000 tấn gạo/năm.

Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y tế

Trong giai đoạn 2009-2013, doanh thu xuất khẩu vaccine sinh phẩm của Cuba sang Việt Nam đã tăng gấp 3 lần. Hai bên đang hợp tác nghiên cứu để sản xuất vaccine, sản phẩm dược sinh học để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các nước khu vực.

Hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, thông tin truyền thông

Trong thời gian qua, doanh nghiệp hai bên đã tăng cường tìm hiểu và xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực du lịch, khách sạn, xây dựng, thăm dò, khai thác dầu khí, sản xuất thiết bị viễn thông.

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, hai bên tiếp tục dành cho nhau các suất học bổng hàng năm, trong đó mỗi năm Cuba dành cho Việt Nam 20 suất học bổng bậc đại học và Việt Nam dành cho Cuba 10 suất học bổng sau đại học.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước