Quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ

Bích Ngọc-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 15:27 GMT+7

VTV.vn - Nhân tuần lễ kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand, phóng viên THVN đã có buổi phỏng vấn với Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ngài Haike Manning.

Cảm ơn ngài Đại sứ đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Trước tiên, ông có thể cho biết những thành tựu nổi bật sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và New Zealand?

40 năm qua đã chứng kiến sự phát triển toàn diện của mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và New Zealand. Đặc biệt, khoảng 15-20 năm trở lại đây, từ khi hai nước đã thành lập Đại sứ quán ở nước đối tác, chúng tôi đã thấy được sự củng cố và phát triển trong nhiều lĩnh vực như thương mại song phương, giáo dục, quốc phòng và viện trợ phát triển. Ví dụ, thương mại song phương đã tăng 120% trong 5 năm trở lại đây. Hàng năm, hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam tới học tập tại New Zealand, trong số đó có những sinh viên nhận học bổng toàn phần từ Chính phủ New Zealand. Chương trình Viện trợ New Zealand cũng đã đào tạo tiếng Anh cho hàng trăm cán bộ cấp cao của Việt Nam. Hiện nay, hai nước đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như quốc phòng và gìn giữ hòa bình. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác hai nước đã phát triển mạnh mẽ, chúng tôi cũng thấy được nhiều cơ hội để củng cố mối quan hệ này.

Tháng 3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm chính thức tới New Zealand. Chuyến thăm này đã có ý nghĩa thế nào đối với quan hệ hai nước, đặc biệt khi năm nay kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thưa ông?

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa quan trọng. Đây là đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam lớn nhất từng tới thăm New Zealand, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều cuộc thảo luận để củng cố quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong 5 năm tới, chú trọng vào những lĩnh vực mà hai nước có thể bổ trợ lẫn nhau, trong đó có những lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, thương mại, hàng không và du lịch. Chúng tôi hy vọng trong tương lai có thể nâng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước