Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ mở rộng trên nhiều lĩnh vực

Văn Long - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 01/10/2015 15:00 GMT+7

VTV.vn - Có quan hệ lâu đời thông qua Phật giáo, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 40 năm về trước, quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ được mở ra trên nhiều lĩnh vực.

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội thảo "Hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ: Thực trạng và triển vọng". Đông đảo các nhà khoa học đến từ các Bộ, ngành của Việt Nam cùng các tổ chức chuyên nghiên cứu về mối quan hệ Ấn Độ - ASEAN đã tham gia Hội thảo.

Tích cực ủng hộ phái đoàn đàm phán Việt Nam tại Hội nghị Genève năm 1954 với tư cách Chủ tịch Ủy ban kiểm soát, giám sát quốc tế, là một trong những quốc gia sớm công nhận và đặt quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa... đây chỉ là một trong nhiều hỗ trợ về mặt chính trị mà Ấn Độ dành cho Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử lập nước, được nêu bật tại buổi hội thảo "Hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ: Thực trạng và triển vọng".

Theo PGS, TS Lê Văn Toan, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ (CIS): “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ cho tới nay được xây dựng trên 5 trụ cột chính gồm: An ninh, quốc phòng, năng lượng, kinh tế - văn hóa xã hội và ngoại giao chính trị”.

Đánh giá triển vọng về mối quan hệ Việt Nam, ASEAN với Ấn Độ, các đại biểu đều cho rằng, quan hệ song phương có nhiều thuận lợi để có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu, rộng của khu vực.

GS,TS Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Cả Việt Nam, ASEAN và Ấn Độ đều là một khu vực phát triển rất năng động. Ấn Độ là một nước lớn, đang có điều kiện phát triển mạnh mẽ, còn ASEAN lại là trung tâm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương - nơi không chỉ phát triển năng động mà còn là đầu tàu, kết nối những mối quan hệ về địa lý, chính trị và kinh tế”.

Theo các chuyên gia, dù có nhiều thuận lợi, thế nhưng với tổng kim ngạch song phương trong năm tài khóa 2014-2015 đạt khoảng 76 tỷ USD, thương mại song phương ASEAN - Ấn Độ hiện vẫn còn ở mức rất khiêm tốn.

Bà Preeti Saran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cho biết: “Trong tương lai, Ấn Độ ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam nói riêng và các quốc gia ASEAN nói chung. Vấn đề này nằm trong chiến lược quan trọng của Ấn Độ nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương với các quốc gia thành viên ASEAN”.

Tăng cường quan hệ Việt Nam - Ấn Độ Tăng cường quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

VTV.vn - Ngày 20/3, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc hội kiến Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước