Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức ngày càng đi vào chiều sâu

Nguyễn Nam - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 23/11/2015 15:01 GMT+7

VTV.vn - Năm 2014, các nhà đầu tư Đức đầu tư vào Việt Nam tăng 20% so với năm 2013. Lĩnh vực đào tạo, dạy nghề đang được hai nước coi là trọng tâm thúc đẩy hợp tác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp nhà nước CHLB Đức từ ngày 24-26/11 nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Năm 2015, Việt Nam và Đức kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác với rất nhiều hoạt động phong phú tại mỗi nước. Mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng đi vào chiều sâu, thể hiện trên nhiều lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa hai bên trong giai đoạn hiện nay. Những nội dung này đã được Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, ông Hans Jorg Brunner chia sẻ khi trả lời phỏng vấn phóng viên THVN.

Hiện nay hai nước đang có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế, ông nhận định thế nào về triển vọng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước?

- Quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam và Đức ngày càng tốt, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt 7,8 tỉ USD, trong đó tỉ trọng xuất siêu của Việt Nam là hơn 2 tỉ USD. Sáu tháng đầu năm nay kim ngạch tăng 20%, chúng tôi hy vọng năm 2015 sẽ tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Năm 2014, đầu tư vào Việt Nam tăng 20% so với năm 2013. Đây là con số ấn tượng đối với các nhà đầu tư vốn có tính thận trọng như các nhà đầu tư Đức.

Lĩnh vực đào tạo, dạy nghề đang được hai nước coi là trọng tâm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, ông có thể chia sẻ về tiềm năng hợp tác này?

- Đào tạo nghề là lĩnh vực trọng tâm trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, theo đó các sinh viên sẽ học lý thuyết ở trường và thực hành nghề ở doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi đã thuyết phục hai doanh nghiệp Đức tham gia vào dự án này, làm như vậy các học viên sẽ có trình độ tay nghề cao hơn.

Việt Nam hiện là một trong những nước chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Đức có sự chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam thế nào trong lĩnh vực này?

- Đức rất tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững. Cụ thể chúng tôi hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh về biến đổi khí hậu, chẳng hạn dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Xin cảm ơn Ngài đã dành thời gian trả lời phỏng vấn.

Tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức Tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Sáng 21/1, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tổng Liên hiệp bình đẳng xã hội toàn Liên bang Đức Rolf Rosenbrock.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước