Quan hệ Việt - Trung từ những thỏa thuận cấp cao

Quang Anh - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 04/11/2015 20:33 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc vẫn ở vị trí cao trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Điều đó được thể hiện qua các chuyến thăm và cuộc gặp thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ngày mai (5/11), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trên nền tảng của mối quan hệ truyền thống và kết quả của các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong những năm gần đây, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp tục tạo dựng sự tin cậy về chính trị giữa lãnh đạo hai Đảng hai nước, đồng thời giúp giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

21 loạt đại bác rền vang trên Quảng trường Thiên An Môn chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc tháng 4 vừa qua là nghi lễ cao nhất dành đón các Nguyên thủ quốc gia mà Đảng và Chính phủ Trung Quốc chào đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm nước này từ trước tới nay. Không phải lúc nào Trung Quốc cũng chào đón chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao các nước bằng nghi lễ trang trọng trước Đại lễ đường Nhân dân với 21 loạt đại bác chào mừng.

Dù có những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước nhưng Trung Quốc vẫn ở vị trí cao trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Điều đó được thể hiện qua các chuyến thăm và cuộc gặp thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước. Và trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Trung Hoa Tập Cận Bình trên hai cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục khẳng định những điểm đồng trong quan hệ giữa hai nước ở tầm chiến lược cũng như giảm thiểu những khác biệt, đồng thời đưa ra các định hướng để giải quyết các các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trước đó là của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, không chỉ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau mà còn mang ý nghĩa những thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ chỉ đạo việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại và định ra những phương hướng cho giải quyết những mối quan hệ. Và những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ chỉ đạo những đường đi tiếp theo cho quan hệ Việt - Trung.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước