Quản lý giáo viên nước ngoài tại Việt Nam còn nhiều bất cập

Phương Dung - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 21/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù ngành giáo dục đã có những quy định nhằm sàng lọc chất lượng giáo viên nước ngoài tại Việt Nam nhưng thủ tục cấp giấy phép đang là trở ngại lớn.

Carry đến từ Philippines đã dạy tiếng Anh tại Việt Nam được 2 năm nhưng anh chỉ ký hợp đồng với cùng lúc 3 trung tâm ngoại ngữ dưới dạng hợp đồng bán thời gian nên đến nay vẫn chưa có giấy phép lao động. Tuy nhiên, Carry vẫn thấy yên tâm vì đã có visa công tác, dù visa này chỉ có thời hạn trong 3 tháng.

Anh Carry cho biết: “Khu nhà mà tôi đang thuê trọ có rất nhiều người nước ngoài, phần lớn họ đều là giáo viên. Tôi không lo lắng lắm về vấn đề giấy phép vì tôi đã có visa công tác”.

Thông thường những giáo viên nước ngoài muốn xin giấy phép làm việc tại Việt Nam sẽ theo hai cách là tự làm thủ tục hoặc qua một công ty quản lý, nhưng dù theo cách nào thì việc cấp giấy phép cũng khá phức tạp và tốn thời gian. Ngoài quy định phải có bằng Đại học trở lên, có giấy xác nhận 5 năm kinh nghiệm làm việc dù giấy xác nhận này không biết xin ở đâu, vẫn còn nhiều rắc rối khác.

Steven, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội, nói: “Nếu cá nhân tôi xin cấp phép thì quả thật là phức tạp nên khi có một công ty quản lý đứng ra làm thủ tục hộ sẽ nhanh chóng hơn. Thực tế có những lúc giáo viên phải đợi đến 4 tháng để nhận được giấy phép tại Hà Nội”.

Đồng Nai nhận thêm hàng chục giáo viên tiếng Anh nước ngoài Đồng Nai nhận thêm hàng chục giáo viên tiếng Anh nước ngoài

VTV.vn - Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, cơ quan này đã tiếp nhận thêm 20 giáo viên tiếng Anh người Philippines và bàn giao cho một số trường tiểu học, THCS trên địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước