Quy tắc xuất xứ - rào cản hưởng lợi từ FTA

Thanh Hải - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 20/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo các doanh nghiệp Việt Nam, phần lớn họ đều nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ các nước không phải là thành viên của các hiệp định thương mại này.

Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Hiệp định thương mại tự do Việt Nam (EVFTA) được cho là đem lại cả thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự sẵn sàng cho các hiệp định này hay chưa, làm thế nào để các doanh nghiệp tận dụng được cơ hội cạnh tranh trên thị trường thế giới?... đây là những vấn đề được thảo luận tại hội thảo “Việt Nam: Nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo Ngân hàng Thế giới, xuất khẩu được coi là động lực chính giúp Việt Nam đạt thành tích tăng trưởng mạnh. Việc tận dụng lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do sẽ góp phần thúc đẩy thương mại. Tuy nhiên, theo khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trình bày tại hội thảo, sự sẵn sàng của các doanh nghiệp Việt Nam là chưa đủ do một số rào cản vẫn còn tồn tại.

Hơn 70% doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, quy tắc xuất xứ là rào cản cho việc hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do vì phần lớn các doanh nghiệp đều nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ các nước không phải là thành viên của các hiệp định thương mại này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các hiệp định thương mại tự do lại chính là cơ hội để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua việc thu hút các nhà sản xuất nguyên liệu đầu vào từ các nước thành viên tới Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước