Vấn đề hôm nay:

Việt Nam hưởng lợi gì từ Hiệp định FTA Việt Nam - Liên minh Hải quan?

PV-Thứ ba, ngày 16/12/2014 07:37 GMT+7

Lễ ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - Liên minh Hải quan.

Việt Nam và Liên minh hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan đã ký kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do. Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì từ hiệp định quan trọng này?

Ngày 15/12, trên đảo Phú Quốc, Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan đã ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai trưởng đoàn đàm phán là Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Ủy ban kinh tế Á – Âu Andrei A. Slepnhev đã ký kết tuyên bố chung kết thúc đàm phán.

Với các ưu đãi thuế quan, thị trường ba nước này đặc biệt là Nga sẽ trở nên “rộng cửa” chủ yếu cho nông sản, thủy sản và hàng công nghiệp như dệt may, da giày và đồ gỗ của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho Liên minh Hải quan đối với một số sản phẩm chăn nuôi, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải. Các mặt hàng này đều không cạnh tranh với hàng hóa Việt Nam, góp phần đa dạng hóa thêm thị trường tiêu dùng trong nước. Ước tính, khi Hiệp định chính thức có hiệu lực, xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga có thể tăng 63%, sang Belarus tăng 41% và sang Kazakhstan tăng 8%.

Việt Nam được lợi gì khi ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Hải quan? Và nước Nga, đối tác kinh tế quan trọng nhất trong Liên minh Hải quan đánh giá như thế nào về Hiệp định này cũng như những gì mà doanh nghiệp có thể phát triển được ở thị trường Nga rộng lớn?

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay ngày 15/12 cũng tập trung đề cập đến vụ bắt cóc con tin xảy ra ở ngay một quán cà phê trung tâm giữa thủ đô Sydney, Australia và những tác động của vụ bắt cóc con tin với xã hội Australia.

Quý vị quan tâm các vấn đề trên, có thể theo dõi VIDEO chi tiết sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước