Ra mắt sách ảnh song ngữ "Đến với Trường Sa"

Huyền Trang-Ngọc Tiến-Tuấn Anh (VTV4)-Thứ hai, ngày 27/04/2015 06:00 GMT+7

Cuốn sách “Đến với Trường Sa”. Ảnh: Xã luận

VTV.vn - Sách ảnh song ngữ "Đến với Trường Sa" vừa được giới thiệu tại Ngày Sách Việt Nam 2015 ở Hà Nội.

Với những ai chưa một lần được đặt chân lên quần đảo Trường Sa, cuốn sách "Đến với Trường Sa" sẽ giúp người đọc hình dung được một Trường Sa bình yên và thân thương - một góc khác của Trường Sa kiên cường, bất khuất.

Cuốn sách đã tập hợp hơn 500 bức ảnh về Trường Sa được chú thích song ngữ Việt - Anh. Đó là các hình ảnh về Thuyền buồm của Việt Nam được chế tạo riêng cho việc đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào thế kỷ 17, 18; những hình ảnh về quần đảo Trường Sa chụp từ vệ tinh; rạn san hô ở Trường Sa; cuộc sống của quân và dân trên quần đảo Trường Sa...

Bà Tạ Thị Vĩnh Hiền, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, cho biết: "Có rất nhiều hình ảnh mà chuyến thăm thực tế tôi không được tận mắt thấy, nhưng cuốn sách này lại tập hợp được những hình ảnh rất đáng quý, rất có giá trị, như ảnh các đảo chụp từ vệ tinh, ảnh chụp sự đa dạng sinh học biển, sự giàu đẹp của nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trường Sa và lịch sử chiếm hữu và quản lý Trường Sa".

Bạn Trần Văn Trình, Sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường, chia sẻ: “Tôi ấn tượng nhất với những bức tranh cuộc sống đời thường chân thực của cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Trước đây tôi từng biết về Trường Sa qua báo, đài, sau khi xem cuốn sách này, tôi càng hiểu thêm về cuộc sống của quân và dân trên đảo, cảm thấy Trường Sa thân thương và gần gũi hơn”.

Cuốn sách ảnh "Đến với Trường Sa" là một sản phẩm nằm trong dự án ảnh “Trường Sa - Việt Nam có một nơi thiêng liêng và đẹp như thế” do Quân chủng Hải quân và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp triển khai từ tháng 3/2012. Ba năm qua, các thành viên của dự án đã sưu tầm rất nhiều tư liệu quý về lịch sử, địa lý của quần đảo Trường Sa. Bản thân họ cũng thực hiện hàng chục chuyến công tác ra Trường Sa để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về cuộc sống của cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo.

Nhiếp ảnh gia Đoàn Bắc, Chủ biên cuốn sách ảnh "Đến với Trường Sa", chia sẻ: "Chúng tôi muốn gửi gắm ba yếu tố, ba nội dung: tạo cho mọi người có sự quan tâm đối với thiên nhiên của quần đảo Trường Sa; giúp mọi người hiểu được quyền thiêng liêng của người dân Việt Nam có được từ quần đảo Trường Sa và để mọi người biết sử dụng quyền, lợi ích chính đáng mà chúng ta có được từ quần đảo Trường Sa".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước