Sắc màu Ấn Độ qua Lễ hội Holi tại Việt Nam

Hồng Nhung - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cùng với cộng đồng người Ấn Độ trên khắp thế giới, cộng đồng người Ấn Độ tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ hội Holi nhiều sắc màu tại Hà Nội.

Ném bột màu là một trong những nghi thức đặc trưng của lễ hội Holi. Theo quan niệm của người Ấn Độ, người nào càng nhận được nhiều màu sắc, người đó sẽ gặp nhiều may mắn. Theo truyền thống, những loại màu sắc này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, do đó nó có thể dễ dàng tẩy sạch. Không chỉ dùng để ném, những màu sắc rực rỡ này cũng là chất liệu quan trọng trong hoạt động vẽ tạo hình trên khuôn mặt.

“Lúc đầu mình không nghĩ tham gia vào chương trình này vui như thế, mình cảm thấy điều đặc sắc nhất của lễ hội này chính là bột màu, mùi rất thơm và sặc sỡ. Hơn nữa khi tham gia lễ hội, tất cả mọi người đều thân thiện, không có khoảng cách giữa người Việt, người Ấn Độ hay các bạn nước ngoài”, bạn Lê Trang (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ.

Akash Swami là người Ấn Độ đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam hơn 3 năm nhưng đây là lần đầu tiên anh có cơ hội cùng các bạn của mình tham gia lễ hội sắc màu. “Lễ hội thật thú vị bởi khi tôi trải nghiệm nó ở quê hương, tôi thấy những gương mặt rất thân quen. Còn ở đây cũng có rất nhiều người Việt và cả những người bạn nước ngoài khác. Với tôi, người Việt cũng rất biết tận hưởng cuộc sống, cách họ sống rất vui vẻ và thoải mái” - Akash Swami nói.

Lễ hội Holi năm nay đã thu hút hơn 600 lượt khách tham dự, gồm cộng đồng người Ấn Độ, người Việt Nam và những người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ lễ hội Holi của người Ấn Độ, lễ hội sắc màu còn được diễn ra tại các nước như Anh, Nepal, Bangladesh và nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống trên thế giới. Tại Việt Nam, lễ hội Holi được tổ chức lần đầu năm 2013 và đã mang lại sự phấn khích, tinh thần gắn kết, đặc biệt là thắt chặt sự giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước