Sinh viên nhạc viện Mỹ hát "chèo": Đường trường duyên phận

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 11/03/2015 14:41 GMT+7

VTV.vn - Tối 10/3, tại Nhà hát Chèo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra đêm giao lưu âm nhạc kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Sinh viên nhạc viện Mỹ hát Chèo: Đường trường duyên phận

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch - ông Vương Duy Biên, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam cùng nhiều vị lãnh đạo các ban ngành, các tổ chức quốc tế, các đơn vị nghệ thuật cấp Trung ương và tại Hà Nội đã tham dự buổi giao lưu.

Mở đầu đêm giao lưu nghệ thuật, nữ nghệ sĩ Thanh Ngoan - Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam đã nêu rõ: "Nghệ thuật Chèo có những đặc tính của Opera như một dạng Opera của Phương Đông, hôm nay, giao hòa cùng âm nhạc cổ điển phương Tây sẽ là một hình ảnh tuyệt đẹp cho sự hợp tác học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn hóa".

Với tinh thần ấy, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo đã biểu diễn tổ khúc "Năm cung chèo" rất sôi động với nhiều giai điệu, cung bậc tiết tấu thu hút cảm tình khán giả, đặc biệt là các khán giả trẻ đến từ Học viên Âm nhac Phillips Exeter (Mỹ).

"Năm cung chèo" là chương trình xây dựng bằng cách khai thác các làn điệu chèo truyền thống như Quan âm thị kínhLưu Bình - Dương Lễ, Xúy Vân… kết hợp với phần âm nhạc được các nhạc sĩ phát triển và phổ thành một câu chuyện âm nhạc đầy sáng tạo.

Sinh viên nhạc viện Mỹ hát Chèo: Đường trường duyên phận

Dàn hợp xướng của Học viện Âm nhạc Phillips Exeter (Mỹ) có 28 giọng hát và dàn nhạc giao hưởng 30 thành viên cùng nhạc trưởng Peter Schultz và Rohan Smith đã biểu diễn các tác phẩm của W.A Mozart, Arcangelo Corelli, Gabriel Faure, Scott Joplin...

Đặc biệt, các sinh viên nhạc viện Phillips Exeter đã cùng nhóm sinh viên và nhạc công Nhà hát Chèo biểu diễn hai tiết mục Chèo - Thắt lưng xanh và Đường trường duyên phận.

Buổi giao lưu thật sự cuốn hút cả hai phía - những người đến từ nước Mỹ xa xôi và khán giả yêu nhạc Việt, thỏa mãn cả những người cao tuổi lẫn lứa tuổi sinh viên.

Sinh viên nhạc viện Mỹ hát Chèo: Đường trường duyên phận

Theo kế hoạch, dàn hợp xướng của trường Phillips Exeter sẽ biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (11/3), Học viện Âm nhạc Huế (14/3), Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An (16/3) và tại Nhạc viện TP.HCM (19/3).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước