Sinh viên nước ngoài thích thú chiêm ngưỡng linh vật Việt Nam

Thu Hà - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 12:00 GMT+7

VTV.vn - Đang theo học tiếng Việt tại Việt Nam, các sinh viên Trung Quốc vô cùng thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng linh vật truyền thống Việt.

Triển lãm chuyên đề “Linh vật Việt Nam” đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tại Hà Nội. Triển lãm trưng bày gần 100 hiện vật, giúp người xem hình dung cụ thể hơn về hình dáng và ý nghĩa của những linh vật thuần Việt qua các thời kỳ.

Yao Yi Fa, Sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói: “Những linh vật được trưng bày tại bảo tàng giúp em hiểu hơn về văn hóa truyền thống Việt Nam. Em thấy được rằng, người Trung Quốc thường tin thờ rồng, phượng; người Việt Nam cũng vậy, ngoài ra còn tin thờ cả thần Rùa”.

Không chỉ tham quan, các bạn sinh viên còn được trò chuyện với chuyên gia, qua đó được giải đáp kỹ hơn về những vấn đề văn hóa mà mình quan tâm. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Lâm Biền, Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã giới thiệu về hệ thống các linh vật thuần Việt, cũng như ý nghĩa đặc trưng của nó. Ông nói: “Hoạt động này như một bước khởi đầu để chúng ta đi sâu tìm hiểu các linh vật Việt và ước vọng của người Việt đặt trong đó”.

Để hưởng ứng Công văn số 2662 của Bộ VH-TT-DL về việc người Việt sử dụng linh vật Việt và loại bỏ các linh vật ngoại lai ra khỏi các di tích lịch sử, văn hóa và nơi công cộng, những hoạt động như thế này cần được tổ chức thường xuyên và rộng rãi hơn, góp phần nâng cao nhận thức người dân và khơi dậy tinh thần dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước