Sinh viên Việt Nam tại Nga tổ chức hội thảo về Biển Đông

Duy Nghĩa - Nhật Linh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/07/2015 17:32 GMT+7

Ảnh: VOV

VTV.vn - Đây là hội thảo đầu tiên được tổ chức bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.

Ngày 4/7, tại Moscow, LB Nga đã diễn ra hội thảo “Tình hình Biển Đông - Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của đại diện các Hội đoàn, đông đảo các chuyên gia, học giả hai nước, đặc biệt là nhiều bạn trẻ Nga và Việt Nam đến từ các trường đại học ở Moscow và các vùng lân cận.

Trong hơn 4 giờ đồng hồ, hội thảo tập trung đề cập bối cảnh phức tạp ở Biển Đông, những chứng cứ lịch sử, pháp lý của Việt Nam trong vấn đề chủ quyền biển, đảo; phân tích những hành động trái phép của Trung Quốc, đánh giá tác động của vấn đề này đối với các mối quan hệ quốc tế ở khu vực châu Á-TBD và hợp tác chiến lược toàn diện Nga - Việt. Cùng với các chuyên gia, các nhóm sinh viên Việt Nam từ các trường đại học ở Moscow đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng phần tham luận.

Sinh viên Nguyễn Trị, Trường ĐH Nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPHI, LB Nga chia sẻ: “Những hội thảo như thế này rất cần thiết, phải được tổ chức thường xuyên hơn. Dù mình chỉ là công dân nhỏ bé của đất nước Việt Nam, nhưng nếu mỗi người đều ý thức được vai trò và nhiệm vụ của mình thì sẽ tạo được ảnh hưởng đáng kể giúp Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì chủ quyền biển đảo”.

Sôi nổi nhất là phần hỏi đáp sau mỗi tham luận. Qua đây, các bạn sinh viên cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và từ đó giúp nâng cao nhận thức về vấn đề Biển Đông. Thông qua hội thảo, giới trẻ Việt Nam cũng góp thêm tiếng nói, thông tin giúp bạn bè Nga là những người yêu mến Việt Nam, các sinh viên, nghiên cứu sinh Nga hiểu hơn về vấn đề phức tạp này và ủng hộ quan điểm và hành động đúng đắn của Việt Nam trong xử lý vấn đề Biển Đông.

Giáo sư Grigory Loksin, Viện Hàn lâm khoa học LB Nga cho biết: “Nếu như trước đây phần lớn các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam ở Nga mới chỉ lắng nghe một cách khá thụ động, thì nay họ đang rất tích cực tham gia với vai trò rất bình đẳng. Các tham luận hôm nay đã chứng tỏ sự am hiểu của giới trẻ Việt Nam về vấn đề Biển Đông. Tôi mong rằng, những tham luận này sẽ được tập hợp và phổ biến rộng rãi bởi cái nhìn mới mẻ, thẳng thắn, có nội dung hữu ích ngay cả đối với các chuyên gia”.

Bên lề hội thảo, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức triển lãm giới thiệu những hình ảnh cùng hiện vật về đời sống, sinh hoạt ở các vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Đồng thời, Ban Công tác Lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga cũng đã phát động lễ quyên góp “Ủng hộ biển đảo quê hương”. Tại đây, một số đơn vị, tổ chức trong cộng đồng Việt Nam tại LB Nga đã đóng góp những phần quà giá trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước