Sôi động chợ mai Tết ở thủ đô Vientiane, Lào

Ngọc Phương (Phóng viên VTV thường trú tại Lào)-Thứ năm, ngày 04/02/2016 17:12 GMT+7

VTV.vn - Tại thủ đô Vientiane, chợ mai rừng đã trở thành điểm sắm Tết của nhiều người Việt vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Trong tâm trí của người Việt, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, mỗi gia đình đều có một cây đào, cây quất hay cành mai trưng trong nhà. Từ thực tế này, trong những năm gần đây, nhiều gia đình người Lào đã thu gom mai rừng về bán, hình thành nên những chợ mai rừng phục vụ nhu cầu của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Tại thủ đô Vientiane, chợ mai rừng đã trở thành điểm sắm tết của nhiều người Việt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Sắc thắm của những bông mai rừng đã giúp cho những người con xa quê vơi đi nỗi nhớ quê nhà trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Chợ mai rừng được thành lập cách đây 7-8 năm và mỗi năm chỉ họp một lần kéo dài trong khoảng 2 tuần. Chợ được người dân Lào lập nên khi thấy cộng đồng người Việt tại Vientiane có nhu cầu chơi mai trong dịp Tết Nguyên đán. Những cành mai này đều được các gia đình tự đi chặt ở cánh rừng cách Vientiane khoảng 100 km. Hiện có 7 gia đình đang bán mai ở chợ này. Giá mỗi cành mai ở đây tùy thuộc vào mật độ hoa, dáng cành và số lượng nụ cũng như lộc nhiều hay ít có thể dao động từ 500 đến 5 triệu Kip tức khoảng gần 1,4 triệu đến khoảng 14 triệu đồng Việt Nam.

Chợ mai tự phát một năm chỉ họp một lần duy nhất. Nó không chỉ giúp người dân Việt Nam không có điều kiện về quê ăn Tết có được một cái Tết cổ truyền đầm ấm ngay trên nước bạn Lào mà cũng giúp cho nhiều người dân Lào có thêm một nguồn thu nhập ổn định trong mỗi dịp Tết đến Xuân về của người dân Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước