Sôi nổi không khí đón Tết Ất Mùi tại Campuchia

Thạch Thông (Phóng viên VTV thường trú tại Campuchia - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 18/02/2015 13:04 GMT+7

Tiết mục văn nghệ tại chiêu đãi đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 ở Campuchia. (Ảnh: Vietnamplus)

(VTV.vn) - Ở đất nước láng giềng Campuchia, không khí đón Tết Ất Mùi rất sôi nổi, đặt biệt là tại Thủ đô Phnom Penh.

Nhiều đường phố tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường với đủ các loại hoa, đặc biệt là hoa mai vàng.

Cửa hàng Vinamart, một siêu thị bán hàng Việt Nam nằm trên đại lộ Monivong, Thủ đô Phnom Penh luôn đông khách trong những ngày cận Tết. Tại đây có bán đủ các loại hàng hóa để phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Chị Chuon Km, người dân Thủ đô Phnom Penh, Campuchia cho biết: “Ai cũng vui mừng đón Tết. Đời sống của người dân được cải thiện và ai cũng vui”.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, một kiều bào chuyên trồng và bán cây mai chậu ở Thủ đô Phnom Penh cho biết, năm nay nhờ mai trổ bông nhiều và đẹp nên anh bán hàng rất "chạy". “Năm nay so năm ngoái mai đẹp hơn nhiều. Năm ngoái thời tiết lạnh nên bông mai không trổ, còn năm nay bông đẹp, khách hàng mua nhiều lắm”.

Phong trào chưng cây mai vàng trong dịp Tết ở Campuchia bắt đầu phát triển khoảng 5 năm trở lại đây.

Chị Chin Nha là một Việt kiều đã lập nghiệp hơn 10 năm ở Campuchia. Tết năm nào cũng vậy, chị đều chọn một cây mai vàng ưng ý để chưng và trang trí nhà cửa, chuẩn bị mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên trong ngày 30 Tết.

Chị Chin Nha chia sẻ: “Mặc dù sống xa quê hương nhưng tôi luôn gìn giữ phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Năm nào cũng vậy, tôi đều làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên cuối năm để tưởng nhớ những người đã khuất và cầu mong cho gia đình bình an, hạnh phúc, thành đạt”.

Dù ở bất cứ nơi đâu, mỗi khi năm hết Tết đến, người Việt luôn hướng về quê hương đất nước, hướng về cội nguồn ông bà tổ tiên của mình. Nhiều bà con kiều bào ở Campuchia dù không được về Việt Nam đón năm mới nhưng với cây mai vàng cũng sẽ giúp họ có được sự ấm cúng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước