Sử dụng hiệu quả vốn ODA của Bỉ tại Việt Nam

Thu Hiền - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 11:00 GMT+7

Chụp PET/CT tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VTV.vn - Trung tâm máy gia tốc Cyclotron tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là một trong những dự án sử dụng hiệu quả vốn ODA của Chính phủ Bỉ dành cho Việt Nam.

Tại một phòng khám của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một bệnh nhân nam 63 tuổi, bị chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2 đã được chụp PET/CT để xác định chính xác tình trạng khối u tại Khoa y học hạt nhân. Chụp PET/CT là một kỹ thuật tiên tiến trong y học mới được phát triển từ khoảng 10-15 năm trở lại đây, kỹ thuật này sử dụng một loại dược chất phóng xạ có tên FDG 18. Từ năm 2010, Bệnh viện 108 đã có thể tự sản xuất được dược chất phóng xạ này, thay cho nhập khẩu, nhờ đó chi phí chụp rẻ bằng một nửa so với các nước trong khu vực.

PGS.TS. Lê Ngọc Hà, Trưởng khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: ‘Trước đây nếu có chỉ định chụp, bệnh nhân phải ra nước ngoài, chi phí rất cao, từ khi có trung tâm Cyclotron phát triển, bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với trang thiết bị hiện đại trong lĩnh vực y học hạt nhân’.

Ngày 16/5/2007, Trung tâm gia tốc Cyclotron chính thức được khởi công tại Bệnh viện 108 với tổng vốn đầu tư 489 tỉ đồng, trong đó Chính phủ Bỉ hỗ trợ ODA 13,5 triệu Euro, tương đương 276 tỉ đồng. Sau 2 năm xây dựng và lắp đặt, tháng 10/2009, Trung tâm đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động. Trung tâm gia tốc Cyclotron không chỉ sản xuất dược chất phóng xạ phục vụ cho nhu cầu chẩn đoán và điều trị ung thư tại Bệnh viện 108, mà còn cung cấp cho một số bệnh viện lớn khác ở Hà Nội, đồng thời tiến tới sản xuất một số dược chất phóng xạ khác phục vụ nghiên cứu khoa học, môi trường và khảo cổ.

Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, khẳng định: ‘Chúng tôi hỗ trợ ODA cho Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực y tế, với điển hình là dự án Cyclotron này, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như xử lý rác thải, nước sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nhân lực và quản trị công. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam về những lĩnh vực này trong thời gian tới’.

Trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam là nước ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Bỉ, với khoản hỗ trợ ODA tương đương 60 triệu Euro. Các chương trình hợp tác song phương sẽ tiếp tục được triển khai đến năm 2018 trước khi hai nước chuyển sang giai đoạn hợp tác mới, phù hợp hơn trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước