Chậm giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi

Đặng Tú, Văn Tú (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/08/2015 14:20 GMT+7

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi.

VTV.vn - Sáng 12/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi đã họp đánh giá tình hình thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo, đặc biệt nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân, bởi lẽ trong 6 tháng đầu năm 2015, giải ngân các nguồn vốn ODA mới đạt 1,9 tỷ USD, thấp hơn cùng kỳ năm 2014 tới 38%.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện vẫn còn 24 dự án chậm triển khai, trong đó có 14 dự án được liệt vào nhóm rất chậm. Các nguyên nhân gây chậm trễ về tiến độ thực hiện và giải ngân chủ yếu vẫn là vướng mắc về thể chế, pháp lý, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành. Ngoài ra, do việc điều chỉnh, thay đổi trong quá trình thực hiện dự án, sự khác biệt về quy trình, thủ tục giữa Việt Nam và các nhà tài trợ cũng gây chậm trễ ở nhiều dự án.

Nguồn vốn đối ứng, công tác giải phóng mặt bằng cũng đã được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn chưa được triệt để nên cũng gây khó khăn cho tiến độ giải ngân.

Một vấn đề khác cũng được nhiều Bộ, ngành, địa phương quan tâm là việc không cho phép giải ngân vượt kế hoạch được giao theo Nghị quyết về dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2015 của Quốc hội. Mặc dù vấn đề trên đã được Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ trong tháng 5/2015, song tình hình giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong 6 tháng đầu năm 2015 chỉ mới được cải thiện ở mức độ nhất định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước