Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Belarus

Thanh Tâm - Ngọc Tiến-Thứ bảy, ngày 16/05/2015 06:00 GMT+7

Xuất khẩu từ Việt Nam sang Belarus đang chuyển dịch tích cực. ảnh minh họa

VTV.vn - Từ ngày 12 đến 14/5, đoàn doanh nghiệp Belarus do Chủ tịch Liên hiệp công nghiệp thực phẩm dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Các doanh nghiệp Belarus sang Việt Nam lần này hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Ông Aleksdanr Zabello, Chủ tịch Liên hiệp công nghiệp thực phẩm Belarus cho biết: “Các sản phẩm của Việt Nam được biết đến nhiều tại Belarus, người dân chúng tôi cũng rất tín nhiệm hàng công nghiệp nhẹ của Việt Nam. Tại thị trường Belarus đã xuất hiện nhiều mặt hàng của Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi hiểu rằng, đây mới chỉ là một phần rất nhỏ mà Việt Nam có thể cung cấp cho chúng tôi. Các DN Việt Nam còn có thể cung cấp cho chúng tôi nhiều loại nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo”.

Ông Nguyễn Vũ Kiên, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam nhận xét: “Tháng 12 năm ngoái chúng ta đã kết thúc đàm phán giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan, đoàn DN Belarus sang Việt Nam lần này là rất thích hợp để chúng ta tận dụng những lợi thế mà kết thúc đàm phán sẽ đem lại. Việt Nam có thể mạnh về hàng nông sản, DN Việt Nam nên tận dụng thế mạnh này để xuất khẩu những mặt hàng mà Belarus không có. Tôi nghĩ rằng hai bên có tiềm năng lớn, đặc biệt khi xét đến truyền thống hợp tác và hữu nghị giữa hai nước”.

Hiện nay, Việt Nam và Belarus có quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến dự án hợp tác sản xuất và lắp ráp các dòng xe tải MAZ của Belarus tại Việt Nam. Việc tiêu thụ các dòng xe tải MAZ lắp ráp tại Việt Nam góp phần tích cực nâng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước. Bên cạnh đó, theo đánh giá của Đại sứ Belarus tại Việt Nam, hai nước có tất cả mọi điều kiện để mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực truyền thống cũng như các lĩnh vực mới.

Ông Valery Sodokho, Đại sứ Belarus tại Việt Nam chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng tôi có dự định tổ chức sản xuất xe bus tại Việt Nam. Dự án đáng chú ý nữa là chế biến hàng nông sản Việt Nam tại Belarus để những sản phẩm đó trở thành sản phẩm sản xuất tại Liên minh Hải quan. Theo đó, khi chúng được nhập khẩu vào thị trường Nga, Kazhakstan và một số nước láng giềng khác thì sẽ được hưởng chính sách thuế suất 0%”.

Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Belarus có tính bổ sung lẫn nhau. Belarus cung cấp cho Việt Nam chủ yếu phân kali, máy móc, phương tiện vận tải, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Belarus đồ gỗ, gạo, cao su tự nhiên, chè… Chính phủ Belarus сho biết, sẽ sẵn sàng ủng hộ và có những biện pháp tích cực để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước