Tăng cường kết nối giao thông Việt Nam - Trung Quốc

Kim Vân - Quang Khải (Ban truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 23/07/2015 15:46 GMT+7

VTV.vn - Tăng cường hơn nữa kết nối giao thông, hạ tầng cơ sở Việt Nam - Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Cao tốc Hà Nội - Lào Cai dài 265km đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu của Trung Quốc. Đây là một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng.

Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết: “Để thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại kinh tế giữa hai nước, việc kết nối và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông là điều kiện căn bản, nhất là trong bối cảnh hai nước hội nhập sâu và rộng. Chính vì vậy, thời gian vừa qua chúng ta chứng kiến hàng loạt dự án cao tốc được khởi xây và hoàn thiện, trong đó có cao tốc Hà Nội - Lào Cai”.

Đến nay, Việt Nam - Trung Quốc đã khai thông nhiều tuyến xe khách, 4 cửa khẩu quốc tế, 20 tuyến vận chuyển hàng hóa. Điều này đã đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy thương mại, du lịch hai nước phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những nỗ lực riêng của các địa phương và doanh nghiệp là chưa đủ mà cần sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ hai nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Chúng ta rất cần cơ chế hợp tác hiệu quả và toàn diện giữa hai Chính phủ, không chỉ giao thông mà còn cả logistic như cho phép các khu kinh tế lớn của hai nước đẩy mạnh giao lưu và sử dụng hạ tầng cơ sở của nhau”.

Ngoài việc hoàn thiện kết nối xây dựng đường bộ, trong lĩnh vực đường thủy, đường hàng không, Việt Nam - Trung Quốc cũng đã nỗ lực đề xuất, triển khai các dự án nhằm nâng cao năng lực lao động trong ngành, cải thiện chất lượng hạ tầng.

 

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước