Thách thức lớn nhất của phụ nữ làm ngoại giao

Quỳnh Liên - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 14:48 GMT+7

VTV.vn - ‘Cân bằng giữa gia đình và công việc là thách thức lớn nhất của phụ nữ làm ngoại giao vì phải thường xuyên luân chuyển’ - bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ.

Khác với vẻ ngoài hào nhoáng, nghề ngoại giao đòi hỏi không chỉ có kiến thức và kỹ năng, mà cả bản lĩnh, nhất là khi họ phải đại diện để bảo vệ quyền lợi quốc gia, dân tộc.

Tuy đã nghỉ hưu, nhưng lịch trình làm việc của Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tôn Nữ Thị Ninh vẫn dày đặc. Bà được mời tham dự và phát biểu tại nhiều hội thảo. Trong hơn 20 năm làm ngoại giao, bà đã đảm nhận nhiều trọng trách như Đại sứ ở Bỉ, Hà Lan và Luxembourg; Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên minh châu Âu. Trên cương vị nào bà cũng để lại những dấu ấn trong lòng đồng nghiệp và cả công chúng.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ: ‘Cân bằng giữa gia đình và công việc là thách thức lớn nhất của phụ nữ làm ngoại giao vì phải thường xuyên đi công tác, đi dự chiêu đãi. Cái khó khăn nhất là phải luân chuyển vì đối với các đại sứ nữ thuyết phục và sắp xếp để chồng đi theo là không hề đơn giản’.

Làm trong ngành ngoại giao 33 năm thì có đến gần 20 năm bà Nguyệt Nga gắn bó với lĩnh vực ngoại giao đa phương. Bà là nữ Vụ trưởng đầu tiên về kinh tế ở Bộ Ngoại giao, hàm Đại sứ, quan chức cao cấp của Việt Nam tại Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Phó trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế - thương mại…

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cho biết: ‘Trong công tác quản lý đa phương, đặc biệt là kinh tế đòi hỏi phải có tư duy rất khác, phụ nữ có thể phát huy được về sự tỉ mỉ, bao quát nhưng tính quyết đoán phải cao hơn so với phụ nữ làm ngoại giao song phương. Kinh tế đa phương lại rất mới với cán bộ ngoại giao nên chúng tôi phải học hỏi và phối hợp với các bộ ngành rất nhiều’.

Vượt qua bao sóng gió, căng thẳng trong nghề, cho đến khi nghỉ hưu các nhà ngoại giao nữ vẫn luôn giữ được sự năng động, trẻ trung, duyên dáng, lịch lãm, những tố chất không thể thiếu của một nữ cán bộ ngoại giao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước