Thành phố Cape Town của Nam Phi muốn thúc đẩy hợp tác với Hà Nội

VTV4-Thứ tư, ngày 25/02/2015 17:22 GMT+7

Toàn cảnh thành phố Cape Town.

(VTV.vn) - Tại Tòa Thị chính thành phố Cape Town (Nam Phi), Phó Thị trưởng thành phố Ian Neilson đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng và trao đổi các biện pháp hợp tác.

Trong cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi, ông Ian Neilson, Phó Thị trưởng thành phố Cape Town thể hiện mong muốn mở rộng hợp tác với thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Để tạo cơ sở cho việc hợp tác hai bên, thành phố Cape Town đang xúc tiến các thủ tục với Chính phủ Trung ương và các cơ quan liên quan của Nam Phi để sớm ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai thành phố, nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm quản lý phát triển đô thị.

Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng nhấn mạnh những tiềm năng thế mạnh đa dạng của Hà Nội - trung tâm chính trị kinh tế của cả nước, điểm đến quan trọng thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Đại sứ bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ là thành phố đối tác quan trọng của thành phố Cape Town, việc hợp tác kết nghĩa giữa Hà Nội và Cape Town sẽ có lợi cho người dân của hai thành phố, đóng góp cho quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước nói chung.

Trong cuộc trao đổi, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã chuyển lời mời của Lãnh đạo thành phố Hà Nội, mong muốn sớm đón Thị trưởng và các vị lãnh đạo của Cape Town sang thăm.

Việt Nam và Nam Phi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22/12/1993. Thời gian qua, quan hệ thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển đáng kể, với hàng loại hiệp định, tuyên bố chung được ký kết, như: Hiệp định Thương mại song phương (năm 2000), "Tuyên bố chung về Đối tác vì hợp tác và phát triển" (năm 2004), "Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nam Phi" (năm 2007)...

Thành phố Cape Town là một trong bốn trung tâm kinh tế lớn của Nam Phi (cùng với các thành phố Port Elizabeth, Durban, và Pretoria/Johannesburg) với dân số trên 4 triệu người, có cảng biển và sân bay quốc tế hiện đại.

Nhiều năm gần đây, thành phố liên tục được xếp hạng là một trong 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới bởi trình độ phát triển kinh tế cao, cách quản lý tốt về nhiều mặt. Đây được xem là điểm đến hàng đầu của du lịch châu Phi, đứng thứ ba về du lịch trên thế giới, hàng năm thu hút trên 10 triệu du khách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước