Họp Ủy ban Công tác chung Việt Nam - Philippines về đối tác chiến lược

Quang Đông (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 22:24 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm Philippines và đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Công tác chung Việt Nam - Philippines về Đối tác Chiến lược.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario, trong hai ngày hôm qua (29/1) và hôm nay (30/1), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm Philippines và đồng chủ trì cuộc họp của Ủy ban Công tác chung Việt Nam - Philippines về Đối tác Chiến lược .

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh hợp tác song phương giữa Philippines và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, thương mại và đầu tư, nghề cá, biển và đại dương, quốc phòng-an ninh. Thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên bắt đầu trao đổi việc hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược cũng như nội hàm của mối quan hệ đó nhằm đưa quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới và tăng cường trao đổi song phương giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng bày tỏ lo ngại về những hành động lấn chiếm quy mô lớn đang diễn ra, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như đe dọa cuộc sống của rất nhiều người dân các nước ven biển trong khu vực Biển Đông. Hai Bộ trưởng nhất trí các bên liên quan cần tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vì tính cấp thiết của vấn đề này; thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Hai Bộ trưởng tái khẳng định cam kết giải quyết các bất đồng ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Hai Bộ trưởng cam kết hai nước tiếp tục hợp tác cả trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong thời gian ở thăm Manila, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào xã giao Phó Tổng thống Jejomar Binay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước