Thành tựu sau 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 28/07/2015 16:27 GMT+7

Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm (thứ 2 từ phải) cùng các Ngoại trưởng ASEAN trong cuộc họp kết nạp Việt Nam vào ASEAN tại Brunei. (Ảnh: Chinhphu.vn)

VTV.vn - Ngày 28/7/1995, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN. Đến năm 2013, Cộng đồng ASEAN đã trở thành một thị trường lớn với thu nhập GDP khoảng 2,4 nghìn tỷ USD.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối năm 2014, đã có 8/10 nước ASEAN đầu tư trên 53 tỷ USD vào 2.500 dự án tại Việt Nam. Tổng vốn đầu tư từ ASEAN chiếm 21,4% tổng số vốn FDI vào Việt Nam, tương đương khoảng 14% số dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Đến tháng 9 năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước trong ASEAN đạt hơn 30,6 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường ASEAN cũng đã đạt hơn 13,6 tỷ USD, bao gồm các mặt hàng điện thoại di động, dầu thô, sắt thép, máy móc thiết bị và gạo. Tổng kim ngạch Việt Nam nhập khẩu từ các nước ASEAN đạt gần 17 tỷ USD, bao gồm dầu khí, điện tử, máy móc và phụ tùng.

Theo kế hoạch, cuối năm 2015, Hiệp định Cộng đồng Kinh tế ASEAN AEC chính thức có hiệu lực và doanh nghiệp sẽ là khu vực đầu tiên chứng kiến những ảnh hưởng mà AEC đem lại. Các sản phẩm như gạo, cà phê, nông sản và thủy sản - những mặt hàng chủ lực xuất khẩu có tính chất tương đồng nhau của các nước ASEAN - sẽ không phải cạnh tranh để xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam. ​

Từ khóa:

Việt Nam

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước