Thị trường phim Việt khởi sắc

Thanh Tùng - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015, Việt Nam phát hành 40 phim truyện, nhiều hơn 60% so với 2014 và thu được 700 tỷ VND.

Phần 7 của Chiến tranh giữa các vì sao đã trở thành bộ phim đạt mốc doanh thu 1 tỷ USD nhanh nhất, chỉ sau 12 ngày công chiếu, thống trị các rạp chiếu phim trên toàn thế giới. Trang tin tức Hollywood Reporter đã không khỏi ngạc nhiên khi bộ phim này chỉ đứng thứ hai về doanh thu tại hai quốc gia, trong đó có Việt Nam. Điều đáng nói hơn, bộ phim đứng đầu không phải là một bộ phim bom tấn của Hollywood, mà là bộ phim hài tình cảm của Việt Nam.

Em là bà nội của anh, nguyên tác là Miss Granny của Hàn Quốc đã đứng đầu thị trường rạp chiếu phim Việt Nam với doanh thu khoảng 80 tỷ VND sau 1 tháng công chiếu. Con số này bằng gần 1/3 toàn bộ 20 phim truyện Việt Nam phát hành vào năm 2013.

Khán giả Phạm Ngọc Khánh nói: “Phim Việt Nam hiện nay đã có chất lượng hơn rất nhiều, được đầu tư về âm nhạc, nhạc phim, hay những chi tiết có thể gây cười”.

Năm ngoái, bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng đã đạt doanh thu kỉ lục 79 tỉ VND. Bộ phim đánh dấu một bước tiến trong cơ chế sản xuất phim, Nhà nước đặt hàng, tài trợ, còn tư nhân sản xuất, huy động hiệu quả nguồn lực tư nhân.

Theo thống kê của Cục Điện ảnh, đến 80% phim truyện phát hành tại Việt Nam là phim nước ngoài, chiếm 70% doanh thu chiếu phim. Đại diện Cục Điện ảnh cho rằng, một trong những giải pháp nhằm tăng thị phần phim Việt Nam là tăng cường hợp tác quốc tế.

Việt Nam được Hollywood Reporter xếp hạng là 1 trong 10 thị trường rạp chiếu phim tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới năm 2013. Năm 2015, Việt Nam phát hành 40 phim truyện, nhiều hơn 60% so với 2014 và thu được 700 tỷ VND. Ngành điện ảnh Việt Nam hướng tới năm 2030, mỗi năm sản xuất 55-60 phim truyện và 45% tổng số suất chiếu tại rạp là dành cho phim Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước