Thiết kế không gian sống thích ứng với biến đổi khí hậu

Huyền Trang - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thiết kế không gian sống thích ứng với biến đổi khí hậu đang trở thành xu thế tất yếu trong sáng tác kiến trúc ở Việt Nam.

Đó cũng là một trong những tiêu chí đánh giá của Giải Kiến trúc xanh dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ năm 2015. Giải thưởng do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát động và bình chọn, kết quả vừa được công bố tại Hà Nội.

Khu cây xanh và nhà ở cao cấp thành phố Tây Ninh là thiết kế đoạt giải Nhì ở hạng mục Kiến trúc sư trẻ. Trong thiết kế này, khu dân cư nằm dọc theo suối, không gian mặt nước và cảnh quan xung quanh được khai thác triệt để nhằm thích ứng với nhiệt độ Trái đất ngày càng tăng do biến đổi khí hậu.

Kiến trúc sư Kiều Tuấn Tú, Giải Nhì Kiến trúc sư trẻ cho biết: “Khi bắt đầu triển khai, yếu tố tự nhiên đã được nghiên cứu rất kỹ hệ thống sông suối, kênh rạch, từ đó mới đưa vào để tổ chức không gian cấu trúc cảnh quan”.

Tại cuộc thi này, các sinh viên kiến trúc đã hướng tới giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ngay trong quá trình học tập, điều đó thể hiện trong các đồ án gửi tham dự Giải Kiến trúc xanh năm 2015. Nổi bật trong đó là đồ án khôi phục lối sống cộng sinh của cộng đồng ngập mặn do Nguyễn Hữu Tất Đạt, sinh viên ĐH Kiến trúc TP.HCM thực hiện và đồ án khu ở ứng phó với biến đổi khí hậu Cần Giờ do nhóm sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội thực hiện. Bảo vệ và khôi phục rừng ngập mặn được xem là chiến lược hàng đầu ở một số quốc gia trong cuộc chiến chống lại nước biển dâng. Đó cũng là tinh thần chủ đạo của hai đồ án này.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2014, Giải Kiến trúc xanh đã khích lệ kiến trúc sư trẻ và sinh viên kiến trúc - những kiến trúc sư tương lai đề xuất, sáng tạo công trình xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, từ đó góp phần xây dựng nền kiến trúc Việt Nam xanh, hiện đại và bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước