Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Việt Cường - Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 15:03 GMT+7

VTV.vn-Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Lễ hội giao lưu Văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào đã tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Không chỉ mang lại cho người dân Việt Nam những trải nghiệm thú vị về một nét đẹp văn hóa của đất nước mặt trời mọc, sự kiện đã trở thành cầu nối gắn kết hơn nữa tình hữu nghị bền chặt Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu, đầu tư tại Việt Nam.

Diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 3, Lễ hội giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại 3 tỉnh, thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh đã thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham gia. Hơn 20.000 cành hoa được vận chuyển trực tiếp từ Nhật Bản qua đường hàng không để phục vụ lễ hội. Đồng thời, nhiều nét văn hóa đặc sắc của xứ sở mặt trời mọc cũng được giới thiệu đến du khách.

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu, một nhóm bác sĩ giỏi của Nhật Bản đã sang Việt Nam phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo. Các hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch giữa Hà Nội, Hải Phòng với Nhật Bản cũng đã được tổ chức, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Nhật. Tại đây, chính quyền 2 thành phố đều khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng, sâu rộng và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư.

Ông Isao Iijima - Cố vấn Nội các Thủ tướng Nhật Bản nói: "Từ hoạt động giao lưu này có thể thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang rất tốt đẹp. Hội nghị có sự tham dự của những doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang hoạt động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tôi hy vọng rằng quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai nước sẽ sâu sắc hơn nữa".

"Trong thời gian tới chúng tôi cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức các lễ hội hoa Anh đào ấn tượng hơn và thu hút nhiều hơn nữa người Nhật đến Việt Nam. Đồng thời những chương trình đã ký kết từ những năm trước chúng tôi sẽ có trách nhiệm để các chương trình này thành hiện thực trong tương lai. Với mong muốn này chúng tôi hy vọng sự hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản không những về văn hóa mà về kinh tế, chính trị , xã hội sẽ phát triển hơn, đặc biệt trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Nhật Bản" - bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC, đồng tổ chức Lễ hội giao lưu Văn hóa Nhật Bản nói.

Đến nay, Nhật Bản trở thành đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp ODA lớn nhất và nước đầu tư trực tiếp lớn thứ hai. Lễ hội giao lưu Văn hóa Nhật Bản đang trở thành cầu nối quan trọng giúp nhân dân hai nước thêm gắn bó thân thiết, đồng thời thúc đẩy hợp tác tốt hơn về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hà Nội tổ chức lễ đón nhận 200 cây hoa anh đào từ Nhật Bản Hà Nội tổ chức lễ đón nhận 200 cây hoa anh đào từ Nhật Bản

VTV.vn - Ngay trước khi Lễ hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản khai mạc, Sở Văn hóa - Thể thao TP Hà Nội đã tổ chức lễ đón nhận 200 cây hoa anh đào tại công viên Hòa Bình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI