Tiếng “Trống trời” xoa dịu nỗi đau chiến tranh

-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từng hứng chịu hậu quả của chiến tranh, ông Phạm Như Khoa có ý tưởng làm ra chiếc trống trời để xoa dịu nỗi đau cho chính mình và gửi thông điệp hòa bình đến nhân loại.

Hàng ngày, người dân Cẩm Châu,TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã quen với âm thanh du dương phát ra từ những khối kim loại của Việt kiều Pháp Phạm Như Khoa , họ gọi đó là “tiếng trống trời Hội An”.

Vốn là một kỹ sư phần mềm nhưng do mắc chứng bệnh Pakinson, di căn của việc bị phơi nhiễm chất độc da cam, ông Phạm Như Khoa bỏ nghề và về Việt Nam sinh sống. Từ người bị hứng chịu hậu quả của chiến tranh, ông Khoa nảy ra ý tưởng làm ra chiếc trống trời để xoa dịu nỗi đau cho chính mình và gửi một thông điệp hòa bình đến nhân loại.

Để làm được những chiếc trống này, ông Khoa đã lặn lội đến làng đúc đồng Phước Kiều, nêu ý tưởng với những nghệ nhân nơi đây. Với sự chân thành của mình, ông dễ dàng nhận được sự đồng điệu từ những người thợ đúc lành nghề.

Nhờ sự đồng điệu trong cảm thụ âm nhạc và thú đam mê sáng tạo của những tâm hồn nghệ sĩ mà những chiếc trống nhiều hình thù, nhiều màu sắc với nhiều thanh âm phong phú, đa dạng đã ra đời.

Với những chiếc trống trời này, kỹ sư Phạm Như Khoa đang có kế hoạch thực hiện những buổi hòa nhạc đại chúng, qua đó kêu gọi lòng từ tâm của mọi người để thực hiện tiếp những dự án từ thiện mà ông đang ấp ủ tại Việt Nam.

Nỗi đau di chứng của chiến tranh Nỗi đau di chứng của chiến tranh

Cuộc chiến đã qua gần 40 năm, nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn hiện hữu trong nhiều gia đình Việt Nam. Với ông Trần Ngọc Uy đó là những phút giây hàng ngày ông phải đối mặt với bệnh ung thư dạ dày - di chứng của chất độc da cam/dioxin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước